Ch3Thailand Logo

ที่มาของ “โล้สำเภา” ประโยคสุดฟินจาก “คุณพี่”

เปิดอ่านแล้ว 51,024 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าออเจ้าทั้งหลายก็คงจะฟินกันไปถ้วนหน้ากับฉากการแต่งงานของ “คุณพี่” กับ “แม่หญิงการะเกด” หลังจากที่ตามลุ้นความรักของพระนางคู่นี้มาตลอด แถมยังได้ฟินเวอร์ไปอีกเท่าตัวกับฉากเข้าหอ เมื่อคุณพี่เอ่ยประโยคเด็ด “ออเจ้าเคยละเล่นโล้สำเภาฤาไม่?” แหม...คุณพี่นี่เลือกใช้คำได้น่าเอ็นดูดีจริงๆ นะเจ้าคะ 

ส่วนหนึ่งจากนวนิยาย “บุพเพสันนิวาส” บทประพันธ์ของ “รอมแพง” ได้บรรยายถึงการโล้สำเภาในความหมายของ คุณพี่  ไว้อย่างได้อรรถรสทางวรรณกรรมและเห็นภาพชัดเจน ความตอนหนึ่งว่า “...โล้สวาทวาดใบสำเภาพลิ้ว ระเรื่อยลิ่วคลองแคบคละขัดขึงน้ำเจือน้อยค่อยวางทางติดตรึง ขยับหายโยกคลึงคราคลื่นมา เมื่อผ่านช่องเข้าอ่าวคราวน้ำขึ้น พอหายมึนสอดสั่งทั้งซ้ายขวา ข้ามนทีสรวงสวรรค์ทุกชั้นฟ้า สมอุราซานซบสยบทรวง...”“โล้สำเภา” เป็นคำสแลงที่มีความหมายถึง “การเข้าพระเข้านาง” หรือพูดง่ายๆ ก็คือการมีเพศสัมพันธ์ของชายหญิงนั่นเอง ซึ่งเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นการเปรียบเทียบจากลักษณะอาการของการโล้เชือกบนเรือเดินสมุทร หรือเรือสำเภาที่ต้องมีการโยกตัวไปมาเพื่อดึงเชือกขึงผ้าใบเรือให้รับกับกระแสลม อีกข้อสันนิษฐานหนึ่งกล่าวว่าคำว่าโล้สำเภานี้น่าจะได้รับอิทธิพลมาจาก “จิงโจ้โล้สำเภา” ส่วนหนึ่งของบทประพันธ์เรื่อง อิเหนา วรรณคดีเก่าแก่ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าน่าจะถูกแต่งขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา 


ขอบคุณภาพจาก postjung.com

ในปัจจุบัน เราจะสามารถเห็นภาพของการโล้สำเภาได้จากภาพจิตรกรรมของวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ซึ่งเป็นภาพที่วาดขึ้นตามจินตนาการจากบทประพันธ์ของ “หลวงวิจิตรวาทการ” ที่มีชื่อว่า "จิงโจ้โล้สำเภา" ซึ่งเป็นบทอาขยานท่องจำสำหรับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา

แต่อย่างไรเสีย...คนที่จะรู้ซึ้งถึงความหมายของคำว่าโล้สำเภาจาก คุณพี่ ได้เป็นอย่างดีย่อมไม่มีใครเกิน แม่หญิงการะเกด เป็นแน่...มาตามดูความหวานของคู่รักข้ามภพกันได้ในละครบุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ –พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 พร้อมกันทั่วประเทศเลยนะออเจ้า!

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei