Ch3Thailand Logo

ตำนาน “เงือก” ความเชื่อใต้โลกท้องทะเล

เปิดอ่านแล้ว 5,281 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องราวของเงือกยังคงเป็นปริศนาที่ไม่สามารถระบุได้ว่า มีอยู่จริงหรือไม่ แต่ก็มีตำนานมากมายที่เล่าว่า เงือก เป็นสัตว์ที่มีอยู่จริง ซึ่งแต่ละตำนานก็เล่าเรื่องแตกต่างกันไป 


เงือก หรือ นางเงือก ถือเป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่งตามความเชื่อในนิยายปรัมปราและเรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องกับน้ำ ในตำนานส่วนมากจะระบุกันว่า เงือกเป็นมนุษย์ครึ่งสัตว์ มีรูปร่างในส่วนครึ่งท่อนบนเป็นคน และท่อนล่างเป็นปลา มีทั้งหญิงและชาย นอกจากนี้ ตำนานส่วนมากจะเน้นกล่าวถึง “นางเงือก” ที่เป็นเพศหญิงมากกว่า ส่วนเงือกเพศชายนั้นจะเรียกว่าเงือกเฉยๆ และมักไม่ค่อยถูกกล่าวถึงมากนัก


มีเรื่องเล่ามากมายทั่วทุกมุมโลก ที่กล่าวถึงนางเงือก หญิงสาวแห่งท้องทะเล มีทั้งตำนานที่ดีและไม่ดี แต่ทุกเรื่องราวนั้นมักมีส่วนที่เล่าคล้ายๆ กันว่า นางเงือกมักจะปรากฏให้เห็นในยามค่ำคืนตามโขดหินเหนือผิวน้ำ หรือชายหาด ซึ่งมักจะมานั่งหวีสางผม และส่องกระจก ร้องบรรเลงเพลงในยามค่ำคืน 

     

บางตำนานได้กล่าวถึงความน่ากลัวของนางเงือกที่มักขึ้นมาร้องเพลง และล่อลวงเหล่าผู้ชายด้วยเสียงเพลงแล้วจับไปฆ่า หรือล่อลวงเหล่ากะลาสีให้เคลิบเคลิ้มไปกับเสียงเพลง จนแล่นเรือหลงทางไปชนโขดหินจนเรือล่ม แต่ก็ยังมีเรื่องราวด้านดีที่ของนางเงือก เป็นต้นว่ามนุษย์คนใดที่ช่วยเหลือนางเงือกมักได้รับความรู้เรื่องสมุนไพรรักษาโรคเป็นสิ่งตอบแทน หรือนางเงือกจะมาช่วยเตือนให้ระวังพายุ และช่วยชีวิตมนุษย์ในยามที่เรือล่ม 


ในส่วนของประเทศไทยนั้นก็ยังมีการกล่าวถึงเรื่องเล่าของเหล่านางเงือกอยู่ด้วยเหมือนกัน โดยนางเงือกไทยนั้นก็จะมีลักษณะเหมือนกับนางเงือกทั่วไป ที่เห็นชัดเจนจะเป็นเรื่องเล่าผ่านวรรณกรรม พระอภัยมณี ของสุนทรภู่ ที่กล่าวไว้ว่า ครอบครัวเงือกเป็นผู้พาพระอภัยมณีหนีจากนางผีเสื้อสมุทรมาที่เกาะแก้วพิสดาร ซึ่งนางเงือกผู้เป็นลูกได้พบรักกับพระอภัยมณี และให้กำเนิดบุตร อย่าง สุดสาคร ขึ้นมา ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครเอกของเรื่องราวดังกล่าว

           

แม้จะมีตำนานของเงือกอยู่พอสมควร ทว่าในปัจจุบันเรื่องราวของเงือกก็ยังคงเป็นปริศนาที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่ามีจริงหรือไม่ แต่ถึงอย่างไรเรื่องราวเหล่านี้ก็ยังจะคงเป็นเรื่องเล่าลึกลับจากท้องทะเลที่ไม่มีวันเลือนหายจากผู้คน 


สำหรับ ในละคร แฟนฉันเป็นเงือก นั้น เราจะได้เห็นแง่มุมที่ดีของเงือกที่ต่างช่วยกันพิทักษ์ท้องทะเลจากมนุษย์ที่จ้องจะหาผลประโยชน์จากทรัพยากรใต้ทะเล ดังนั้น มาช่วยกันเชียร์เงือกหนุ่มทั้งสาม ให้ปกป้องผืนทะเลไว้ได้ ในละคร Mr. Merman แฟนฉันเป็นเงือก ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33


ขอบคุณภาพจาก : wikipedia


ละครที่เกี่ยวข้อง : Mr.Merman แฟนฉันเป็นเงือก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei