Ch3Thailand Logo

ธรรมเนียมน่ารู้ของ “คู่บ่าวสาว” สมัยอยุธยา

เปิดอ่านแล้ว 31,018 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่านับจากนี้ไป คงมีออเจ้าหลายคนที่อาจกำลังวางแผนแต่งงาน หรือคิดจะแต่งงาน เกิดไอเดีย อยากจัดพิธีให้เหมือนกับงานแต่งของ “คุณพี่เดช” กับ “แม่หญิงการะเกด” โดยเป็นธรรมเนียมการแต่งงานแบบฉบับชาวอยุธยา เมื่อกว่า 300 ปีก่อน ซึ่งแน่นอนว่า ธรรมเนียม ณ ตอนนั้น กับตอนนี้ มีทั้งความเหมือนและความต่าง จะมีอะไรบ้างนั้น มาไล่ลำดับกันดู

“การสู่ขอ” จุดเริ่มต้นพิธีมงคลสมรส  ซึ่งให้ผู้ใหญ่ของฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ได้มาพูดคุยตกลงกัน อย่างเช่น ตัวแทนผู้ใหญ่ของ คุณพี่เดช ก็คือ ออกญาโหราธิบดี  และ คุณหญิงจำปา พ่อแม่ของฝ่ายชาย ส่วนทางด้าน แม่หญิงการะเกด ที่กำพร้าพ่อแม่ไปนานแล้ว ก็ได้ ออกพระวิสูตรสุนทร หรือ โกษาปาน ผู้เป็นญาติห่างๆ ทางพ่อ มาทำหน้าที่เป็นผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงให้ 
“การหมั้น” โดยบางครั้ง ผู้ใหญ่ก็อาจจะให้ชายหญิงหมั้นหมายกันเอาไว้ก่อนแต่ยังไม่แต่ง เพื่อให้ทั้งสองได้ทำความรู้จักนิสัยใจคอกันและกันให้มากขึ้นก่อนออกเรือนจริง ซึ่งการหมั้นก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์การจองตัว 


“พิธีซัดน้ำ” มักจะทำก่อนพิธีแต่งงาน เพื่อเป็นการชำระตัวเองให้สะอาดก่อนถึงพิธีแต่งงาน โดยพระสงฆ์ซัดน้ำมนต์ใส่ผู้มาร่วมพิธี ระหว่างนั้น เพื่อนเจ้าบ่าวและเจ้าสาวที่นั่งอยู่ข้างๆ ก็จะค่อยๆ เบียดกระแซะให้ทั้งบ่าวสาวขยับเข้ามาใกล้กัน ซึ่งการซัดน้ำจะทำจนกว่าน้ำมนต์พิธีที่เตรียมมาจะหมด ดังนั้น หลังจบพิธีจึงเปียกกันชุ่มไม่ต่างจากเล่นน้ำสงกรานต์กันเลยทีเดียว แต่ต่อมาพิธีนี้ ก็ได้ถูกวิวัฒนาการมาเป็น พิธีรดน้ำสังข์ แบบในปัจจุบันแทน เพราะพิธีนี้ค่อนข้างจะทำให้บ้านเลอะเทอะ


“การแต่งงาน” เริ่มจากเจ้าบ่าวทำพิธีขอเจ้าสาวจากพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ของเธอ เพื่อขอเป็นภรรยา จากนั้นก็จะมีการผูกข้อไม้ข้อมือให้แก่คู่บ่าวสาวเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตคู่ 
“การส่งตัวเข้าหอ” หลังจากจบพิธีการต่างๆ แล้ว ก็ถึงการส่งตัวบ่าวสาวเข้าเรือนหอ ซึ่งในพิธีการนี้จะมีการให้พร และบอกเคล็ดลับการมีคู่ครองให้แก่คู่บ่าวสาวอีกด้วย ซึ่งหลังจากนี้บ่าวสาวจะทำอะไรกันต่อ ก็ให้เป็นเรื่องของคนสองคนเถิดหนา แต่สำหรับ คุณพี่เดช ก็ได้สอนวิธี “โล้สำเภา” สุดหรรษาให้แก่ การะเกด จนต่อมามีลูกเต็มบ้านกันเลยเชียวหนา


จะเห็นได้ว่า ธรรมเนียมบางอย่างในอดีตก็ยังมีให้เห็นจนถึงปัจจุบัน แต่ก็มีบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป แต่อย่างไรก็ตาม ออเจ้าอย่าลืมติดตามชมบทสรุปเรื่องราวแห่ง บุพเพสันนิวาส ไปพร้อมกัน ในวันพุธที่11 เม.ษ. นี้ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei