Ch3Thailand Logo

ถนอมอาหารเมื่อต้องเดินทางไกล

เปิดอ่านแล้ว 10,351 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อคุณพี่เดช ต้องเดินทางไกลไปถึงเมืองฝรั่งเศส เรื่องเสบียงอาหาร ยามที่ต้องเดินทางนั้นคงเป็นเรื่องที่ลำบากมาก ออเจ้าการะเกดจึงไม่รอช้า จัดการเตรียมข้าวปลาอาหารแห้งให้คุณพี่หอบหิ้วขึ้นเรือไปด้วย วิธีที่การะเกดทำนั้น เรียกว่าการถนอมอาหารแล้วทำอย่างไรถึงจะอยู่ได้นาน จานเด็ดโต๊ะ 3มีคำตอบให้กับเหล่าออเจ้าทั้งหลาย ไปดูกันเลย การทำให้แห้งการตากแดด คนโบราณสังเกตเห็นว่าเมล็ดธัญพืช และถั่วต่างๆ เมื่อแก่และทิ้งไว้ให้แห้งตามธรรมชาติ สามารถเก็บไว้ได้นาน ดังนั้นจึงมีการเลียนแบบธรรมชาติ โดยการผึ่งลม และตากแดดให้แห้ง เพื่อจะได้อาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นาน เช่น กล้วยตาก ปลาแห้ง ผักตากแห้งหรือจะเป็นการนำข้าวที่สุกแล้วมาตากแดดให้แห้งก็สามารถเก็บไว้ได้นานรวมถึงเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว หรือเนื้อหมู ก็นิยมนำไปตากแดดเช่นเดียวกัน โดยแล่เป็นชิ้น นำมาคลุกเกลือ เพื่อป้องกันการเน่าเสีย แล้ววางแผ่บนตะแกรง หรือกระด้ง นำออกตากแดดจนแห้ง ในระหว่างตาก ก็กลับชิ้นเนื้อให้ทุกส่วนได้รับความร้อนจากแสงแดด โดยมากจะเรียกว่าเนื้อแดดเดียว


การแช่อิ่ม เป็นวิธีถนอมผลไม้และผักบางชนิด โดยแช่ในน้ำเชื่อม เพื่อให้น้ำตาลช่วยดึงน้ำออกจากผักและผลไม้ ขณะเดียวกันน้ำตาลก็ซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อของผักหรือผลไม้ แทนอณูของน้ำจนอิ่มตัว ทำให้ผักหรือผลไม้นั้น มีรสหวานขึ้น เช่น มะละกอแช่อิ่ม ฟักแช่อิ่ม เปลือกส้มแช่อิ่ม เป็นต้น


การหมักดอง เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นเนื่องจากจุลินทรีย์ย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตหรือสารอื่น ภายใต้สภาวะที่มีหรือไม่มีอากาศ ซึ่งจะแตกต่างจากการถนอมอาหารแบบอื่นที่มีวัตถุประสงค์ในการทำลายจุลินทรีย์ และเอนไซม์ธรรมชาติในอาหาร การหมักดองจะทำให้ pH ความเป็นกรด-ด่างของอาหารลดต่ำลง ซึ่งจะเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคเจริญได้

สงสัยอาหารที่ การะเกด จัดการให้กับคุณพี่เดช นั้น คงจะเพียงพอและปลอดภัย เพราะกลับมาถึงเรือนแล้ว ก็ยังดูดีเหมือนเดิม ติดตามเรื่องราวช่วงโค้งสุดท้ายได้ในละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei