Ch3Thailand Logo

5 ข้อห้ามตามความเชื่อโบราณเกี่ยวกับ “คนท้อง”

เปิดอ่านแล้ว 66,096 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ไม่เพียงแค่เทรนด์โล้สำเภาที่มาแรงในพระนคร เทรนด์ “คนท้อง” ก็มาแรงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ แม่หญิงจันทร์วาด และ แม่หญิงการะเกด ที่ต่างก็ตั้งครรภ์ไล่เลี่ยกัน ซึ่งในสมัยโบราณนอกจากความยากลำบากของการเป็นคุณแม่แล้ว ก็ยังมีความเชื่อที่เป็นทั้งข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติสำหรับคนท้องอยู่หลายเรื่องด้วยกัน

1.ห้ามแหงนหน้ามองพระจันทร์ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เด็กในครรภ์พิการทางสายตา แต่ในความเป็นจริงอาจเป็นไปได้ว่าน่าจะเกิดจากความกังวลว่าคุณแม่อาจจะมีอาการหน้ามืดได้ถ้าหากแหงนมองพระจันทร์เป็นเวลานานๆ 2. ห้ามไปงานศพ เพราะเชื่อว่าจะทำให้วิญญาณสัมภเวสีที่เร่ร่อนอยู่ในวัดตามมาที่บ้าน แต่ในความเป็นจริงก็อาจเป็นเพราะบรรยากาศที่โศกเศร้า อาจจะทำให้คนคนท้องที่มีอารมณ์แปรปรวน อ่อนไหวง่าย ไม่สบายใจจนพลอยเจ็บป่วยซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงลูกได้นั่นเอง

3. ห้ามเย็บผ้า เพราะเชื่อว่าจะทำให้ลูกในครรภ์เป็นปากแหว่งเพดานโหว่!! แน่นอนว่าความเชื่อนี้ไม่ได้มีหลักการในทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิงแต่อย่างใด เพราะปากแหว่งเพดานโหว่เป็นโรคที่เกิดจากพันธุกรรม ได้รับสารเคมีจากควันบุหรี่ ดื่มเหล้า และจากการขาดสารอาหารบางอย่าง 

4. ห้ามนอนหงาย เพราะเชื่อว่ารกจะติดหลังจนเด็กคลอดออกมาไม่ได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วรกอยู่ในมดลูก จึงไม่สามารถเกาะติดกับหลังได้ แต่ที่จะเป็นอันตรายโดยมากเกิดจาก “รกเกาะต่ำ” ตรงด้านล่างบริเวณปากมดลูก


5. ห้ามอาบน้ำตอนดึก เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีน้ำคร่ำมีมากเกินไป แต่ในความเป็นจริงการที่คนโบราณห้ามไม่ให้คนท้องอาบน้ำค่ำมืด ก็เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตรายลื่นล้มหรือโดนสัตว์มีพิษทำร้ายในความมืด 


เห็นข้อห้ามเยอะแยะขนาดนี้ ก็อดจินตนาการถึงช่วงเวลาที่ “คุณพี่เดช” ว่าจะต้องดูแลเอาใจใส่ “แม่หญิงการะเกด” แบบสุดรักสุดหวงไม่ได้เลยจริงๆ ยิ่งทั้งสองกำลังจะมีลูกคนแรกด้วยกัน คุณพี่ ก็คงจะห่วงแรงมากๆ แน่ๆ มาติดตามชม บุพเพสันนิวาส ใน เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 วันพุธที่ 11 เมษายนนี้ เสนอเป็นตอนจบ

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei