Ch3Thailand Logo

“ศรีปราชญ์” กวีเอกผู้ต้องโทษประหาร!

เปิดอ่านแล้ว 28,165 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในที่สุดอีกหนึ่งตัวละครซึ่งมีตัวตนจริงอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ก็ปรากฏตัว นั่นก็คือ “ศรีปราชญ์” ลูกชายของ “พระโหราธิบดี” ที่ครั้งนี้เขาต้องเดินทางจากเมืองนครศรีธรรมราชเพื่อกลับมาบ้านเมืองของตนเองในกรุงศรีอยุธยา ซึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ได้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของศรีปราชญ์ผู้นี้ว่า ครั้งหนึ่งพระนารายณ์ทรงแต่งโคลงกลอนขึ้น แต่ว่าแต่งได้เพียง 2 บาทก็ทรงติดขัด ไม่สามารถแต่งต่อได้ จึงโปรดให้ พระโหราธิบดี นำไปแต่งต่อ แต่ พระโหราธิบดี ไม่สามารถแต่งต่อในขณะนั้นได้เช่นเดียวกัน จึงขอพระราชทานนำโคลงกลอนนี้กลับไปแต่งต่อที่บ้าน ซึ่งพระนารายณ์ก็ไม่ทรงขัดข้อง


ศรีปราชญ์ ในวัยเด็กมีชื่อว่า “ศรี” ขณะนั้นมีอายุเพียง 9 ขวบ เขาเป็นเด็กเฉลียวฉลาด เมื่อเห็นโคลงกลอนที่พระโหราธิบดีนำกลับมาที่บ้าน ด้วยความซุกซนเลยแอบเขียนแต่งกลอนต่ออีก 2 บาท  พระโหราธิบดีเห็นก็พอใจและนำโคลงนี้ถวายพระนารายณ์ ปรากฏว่าเป็นที่พอพระราชหฤทัยมาก จึงเรียกตัวเด็กชายศรีเข้ารับราชการ แต่ด้วยความที่อายุยังน้อย พระโหราธิบดีจึงรอให้ลูกชายมีอายุ 15 ปี จึงถวายตัวเข้ารับราชการ และได้ขอคำสัญญาจาก สมเด็จพระนารายณ์ ว่าหากลูกชายได้กระทำความผิดที่ไม่ใช่ความผิดต่อราชบัลลังก์ ขอให้พระองค์ทรงละเว้นโทษประหารชีวิต ซึ่งพระนารายณ์ก็ให้สัญญา


เด็กชายศรีได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “ศรีปราชญ์” เพราะมีความสามารถทางด้านกวี แต่ด้วยนิสัยเจ้าบทบทเจ้ากลอน เจ้าชู้ และครั้งหนึ่งยังคึกคะนองถึงขนาดในวันลอยกระทง ศรีปราชญ์ ดื่มสุราจนเมาแล้วเดินไปเจอ ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ พระสนมเอกของพระนารายณ์ และได้แต่งโคลงกลอนเกี้ยวพาราสี เมื่อ พระนารายณ์ ทราบความก็ทรงกริ้วมาก จึงเนรเทศศรีปราชญ์ไปเมืองนครศรีธรรมราชแทนโทษประหาร


เมื่ออยู่ที่เมืองนครศรีธรรมราช ศรีปราชญ์ ผู้มีนิสัยเจ้าชู้ถูกกล่าวหาว่าไปเกี้ยวพาราสีอนุภรรยาคนโปรดของ “เจ้าพระยานครศรีธรรมราช” ซึ่ง พระยานคร ก็หลงเชื่อจึงสั่งให้นำตัว ศรีปราชญ์ ไปประหารชีวิต ซึ่งก่อนถูกประหารเขาได้ประท้วงต่อโทษที่ไม่ได้ก่อขึ้นนี้ ด้วยการเขียนโคลงก่อนก่อนถูกเพชฌฆาตลงดาบว่า “ธรณีนี่นี้ เป็นพยาน เราก็ศิษย์มีอาจารย์ หนึ่งบ้าง เราผิดท่านประหาร เราชอบ เราบ่ผิดท่านมล้าง ดาบนี้คืนสนองฯ” ซึ่งดูเหมือนว่าดาบนี้จะคืนสนอง พระยานคร จริงๆ เพราะเมื่อ พระนารายณ์ ทรงทราบเรื่องก็สั่งประหารพระยานครด้วยดาบเล่มเดียวกันกับที่สั่งประหาร ศรีปราชญ์ นั่นเอง

ติดตามพบกับชีวิตของศรีปราชญ์ ซึ่งในละครเป็นพี่ชายของ “พี่เดช” กันได้ใน บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei