Ch3Thailand Logo

เปิดตำนาน “เมืองพล” ชัยภูมิสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย

เปิดอ่านแล้ว 18,961 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าในตอนนี้หลายคนอาจสงสัยว่า “เมืองพล” ที่ถูกเอ่ยถึงในละครคมแฝกนั้นมีอยู่จริงหรือไม่ คำตอบคือ ชื่อเมืองพลนั้นมีอยู่จริงซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอเมืองขอนแก่นประมาณ 75.65 กิโลเมตร และที่สำคัญบริเวณที่เขตเมืองพลนี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย


“สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2321 ในสมัยกรุงธนบุรีเป็นราชธานี บริเวณที่ตั้งของเมืองพลในปัจจุบันเคยเป็นจุดที่สองแม่ทัพคนสำคัญใน “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” คือ “เจ้าพระยาจักรี” (รัชกาลที่ 1) และ “เจ้าพระยาสุรสีห์” ได้ใช้เป็นจุดตั้งค่ายหอรบเพื่อรวมพลฝึกทหารเพิ่มเติม จากราษฎรที่เกณฑ์มาจากเมืองพุทไธสง (อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์) เมืองนอก (อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา) และเมืองชนบท (อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น) ในระหว่างการเดินทางนำทัพไปปราบพระเจ้าสิริบุญสาร (องค์บุญ) ณ กรุงศรีสุตนาคนหุต (เวียงจันทน์) ที่คิดแข็งเมืองและเอาใจออกหากจากกรุงธนบุรี


“เจ้าพระยาจักรี” (รัชกาลที่ 1)

เจ้าพระยาทั้งสองใช้เส้นทางเดินทัพผ่านมาทางเมืองนครราชสีมา จนมาถึงบริเวณนี้ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นเนินดินอยู่ติดกับฝั่งบึงละเลิงหวาย และเห็นว่าเป็นชัยภูมิเหมาะสมกว่าที่อื่นเพราะมีแหล่งน้ำสมบูรณ์ จึงได้หยุดพักทัพและสร้างค่ายประตูหอรบ ขุดคูคันดินน้ำล้อมรอบในเนื้อที่ประมาณ 1 ตารางกิโลเมตร เพื่อป้องกันข้าศึกตามหลักยุทธศาสตร์ในสมัยนั้น ปัจจุบันคันดูดินและร่องน้ำยังคงมีให้เห็นอยู่ ส่วนฝั่งบึงละเลิงหวายนั้นก็เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเมืองพลในปัจจุบันนั่นเอง


หลังจากทัพของเจ้าพระยาทั้งสองเดินทางต่อไปจนสามารถปราบกบฏได้สำเร็จในที่สุด ในเวลาต่อมาค่ายพักพลดังกล่าวก็มีผู้คนอพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ จึงได้ชื่อว่า “บ้านเมืองพล” จนกระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 บ้านเมืองพลจึงได้ถูกยกฐานะเป็น ตำบลเมืองพล และได้มีการยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอใหม่ในปี พ.ศ. 2457 ใช้ชื่อว่า อำเภอพล โดยมี “ขุนมัชการธนานุรักษ์” (แสง ภาสะฐิติ) เป็นนายอำเภอคนแรก 


ชื่อของเมืองพลในอดีตได้ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ถึงความสำคัญทางการทหาร และเต็มไปด้วยเรื่องราวการต่อสู้เพื่ออิสระภาพของผู้คน ซึ่งไม่แตกต่างจากการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมของชาวบ้านเมืองพลที่กำลังร้อนระอุในละครคมแฝก ทุกคืนวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : คมแฝก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei