Ch3Thailand Logo

ถอดรหัสคำพูด ทำไม “การะเกด” ขอเกิดเป็นม้าน้ำ?

เปิดอ่านแล้ว 55,295 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าแฟนละคร “บุพเพสันนิวาส” ยังคงประทับใจกับฉากจบที่สุดแสนจะสวีทโรแมนติกของ “คุณพี่” กับ “แม่หญิงการะเกด” ที่แม้เวลาล่วงเลยไปจนทั้งคู่มีลูกด้วยกันถึง 4 คนแล้ว แต่ความรักที่ทั้งสองมีให้กันนั้นหาได้ลดลงไม่ แถมการะเกด ยังมีคำพูดน่ารักๆ ชวนให้ คุณพี่ ได้นึกขำในความคิดของนางไปอีก  “ชาติหน้า...คุณพี่รู้หรือไม่คะ ว่าข้าจะเกิดเป็นม้าน้ำ” เอ๊ะ...แล้วทำไม การะเกด ถึงต้องอยากเกิดเป็นม้าน้ำด้วยล่ะ?


ตามธรรมชาติของ “ม้าน้ำ” ซึ่งจัดเป็นปลากระดูกแข็งที่อาศัยอยู่ในทะเลจำพวกหนึ่ง นอกจากรูปร่างหน้าตาที่ดูแปลกแตกต่างจากปลาไปโขแล้ว เจ้าม้าน้ำยังมีความเป็นธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเพราะเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมแบบคู่เดียวตลอดทั้งชีวิต ถ้าหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องตายจากกันไปก่อนก็จะไม่หาคู่ใหม่ เรียกว่าชีวิตนี้มีผัวเดียวเมียเดียวเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของการมีชีวิตคู่ 


ภาพเปรียบเทียบม้าน้ำตัวผู้ปกติและขณะตั้งท้อง

อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ทางธรรมมชาติที่แตกต่างจากสัตว์อื่นๆ หลายชนิด คือเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ม้าน้ำตัวผู้จะใช้หางโอบกอดตัวเมียประกบท้องเข้าหากัน จากนั้นตัวเมียจะออกไข่ใส่ลงในถุงหน้าท้องของตัวผู้ เพื่อให้ตัวผู้ปล่อยน้ำเชื้อเข้าไปผสมกับไข่ประมาณ 100-200 ฟอง มากที่สุดคือ 1,500 ฟอง และฟักเป็นตัวอ่อนภายในถุงหน้าท้องของตัวผู้ โดยจะใช้เวลาฟักเป็นตัวอ่อนประมาณ 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน และเมื่อถึงเวลาคลอดลูก ม้าน้ำตัวผู้จะบีบกล้ามเนื้อส่วนท้องและพ่นลูกม้าน้ำทั้งหมดออกจากกระเป๋าหน้าท้องของตัวเอง...ช่างเกิดมาเป็นพ่อบ้านผู้เสียสละเพื่อภรรยาโดยแท้


ขอบคุณภาพจาก wtfintheworld.com


ออเจ้าทั้งหลายคงเข้าใจกันทั่วแล้วหนาว่าเพราะเหตุใด การะเกด จึงขอเกิดเป็นม้าน้ำในชาติหน้าซึ่งก็ดูเหมือนว่า คุณพี่ เองก็ดูจะเต็มใจให้เป็นเช่นนั้นแต่โดยดี...อย่างงไรเสียก็อย่าลืมติดตามความพิเศษของละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้ในวันที่ 18-19 เมษายนนี้ จัดเต็มความสุขพร้อมกันเวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณภาพบางส่วนและข้อมูลจาก th.wikipedia.org


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei