Ch3Thailand Logo

ทำไม “ปราง” ถึงต้องไว้ผมจุก?

เปิดอ่านแล้ว 60,736 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ชื่นใจทุกครั้งที่ได้เห็นลูกๆ ทั้ง 4 คน พยานรักของ “คุณพี่” กับ “การะเกด” ที่ต่างก็มีความน่ารักแตกต่างไปคนละแบบ แต่ที่สะดุดตามากที่สุดก็น่าจะเป็น “ปราง” น้องนุชสุดท้องขวัญใจของคนทั้งเรือน เด็กน้อยที่แม่การะเกดยังต้องคอยเกล้าผมจุกล้อมด้วยพวงมาลัยให้อยู่เสมอ ซึ่งการไว้ผมจุกนี้เป็นธรรมเนียมนิยมของคนไทยมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ในสมัยสมัยโบราณ ผู้ใหญ่ที่มีลูกหลานเล็กๆ นิยมที่จะให้เด็กๆ ไว้ผมจุก ซึ่งนอกจากเพื่อความสวยงาม ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สอดคล้องกับความซุกซนตามวัย และด้วยจากสภาพอากาศของเมืองไทยซึ่งเป็นเมืองร้อนแล้ว การไว้ผมจุกยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่บอกถึงความเป็นเด็ก เมื่อเวลาที่ใครได้เห็นก็จะได้รับความเอื้อเฟื้อด้วย ความเอ็นดู และความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ คล้ายกับการไว้ผมทรงนักเรียนของเด็กเล็กในปัจจุบัน จนเมื่อถึงระยะหนึ่งที่รู้สึกว่าเด็กโตพอก็จะเลิกไว้ผมจุก ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นเด็กผู้หญิงจะอยู่ในช่วง 5 ปี 7 ปี 9 ปี 11 ปี ส่วนเด็กผู้ชาย จะเป็นช่วง 13 ปี 15 ปี ขึ้นอยู่กับความประพฤติที่เริ่มจะเป็นผู้ใหญ่ของเด็กแต่ละคน แต่จะไม่นิยมโกนจุกเมื่อเด็กอายุตกเลขคู่


นอกจากนี้การไว้ผมจุกของเด็กยังมาจากความเชื่อที่ว่า “กระหม่อม” หรือที่คนโบราณเรียกว่า “ขวัญ” เป็นจุดรวมวิญญาณของคนเราจึงถือเป็นส่วนที่สำคัญของชีวิต กระหม่อมของเด็กเล็กๆ นั้นยังบอบบาง หากโกนผมตรงส่วนนี้ออกจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย หรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ผมตรงบริเวณนี้จึงนิยมปล่อยไว้ให้ยาวแล้วเกล้าเป็นจุกไว้ เป็นลักษณะต่างๆ เช่น ผมจุก ผมเปีย ผมแกละ ผมโก๊ะ เป็นต้น


ความน่ารักของ ปราง ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องทรงผมเท่านั้น ความซุกซนและรู้จักเอาอกเอาใจ “คุณย่าจำปา” ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเด็กหญิงตัวน้อยคนนี้ที่แม้จะทำให้ปวดหัวไปบ้าง แต่ก็สร้างสีสันให้คนในเรือนได้เป็นอย่างดี มาติดตามความน่ารักของ ปราง กันได้ในละคร “บุพเพสันนิวาส ตอนพิเศษ” วันที่ 18 – 19 เมษายนนี้ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei