Ch3Thailand Logo

“ขันที” อยุธยาอิมพอร์ตไกลจาก “เมืองโต้ระกี”

เปิดอ่านแล้ว 8,409 ครั้ง

นับว่าเป็นเรื่องแปลกตาไม่น้อย สำหรับภาพ “ขันที” ในละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” เพราะที่ผ่านๆ มา ในละครหรือแม้ภาพยนตร์ ต่างก็ไม่ค่อยมีการกล่าวถึงขันทีสักเท่าไหร่นัก แต่สำหรับในละครเรื่องนี้ ก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความโดดเด่นที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ก็คือ เรื่องราวของขันที

“ขันที” มีรากศัพท์มาจากภาษาสันสกฤต ในคำว่า “ขัณฑะ” มีความหมายว่า ตัด ซึ่งเอาไว้ใช้เรียกผู้ชายที่ถูกตอนหรือตัด อวัยวะเพศแล้ว โดยเอกสารเก่าแก่ในสมัยอยุธยาก็เคยระบุถึงคำที่คล้ายๆ กันนี้เอาไว้ว่า “ขัณฑี” ที่แปลว่าผู้ถูกตัดตอน  

ทั้งนี้ ในราชสำนักไทย ขันทีไม่ค่อยมีชาวสยามพื้นเมือง เนื่องจากชายชาวสยามค่อนข้างให้ความสำคัญกับความเป็นชายและมีค่านิยมชายเป็นใหญ่ จึงหาผู้ชายที่สมัครใจมาเป็นขันทีได้ยาก ดังนั้นจึงต้องนำเข้าขันทีจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจากประเทศจีน และจากชาวมุสลิมในประเทศแถบอาหรับ ซึ่งขันทีเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับในโลกแถบอาหรับ โดยผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่ยังอายุน้อยและมีฐานะยากจน เนื่องจากงานของขันทีต้องคลุกคลีอยู่กับผู้หญิงในพระราชวังฝ่ายในเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องเป็นชายที่ตัดอวัยวะออกแล้วเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการชู้สาว

ส่วนหน้าที่ของขันที ส่วนใหญ่จะคอยดูแลรับใช้งานเจ้านาย โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้พละกำลังและแรงกาย ซึ่งนางกำนัลผู้หญิงอาจจะไม่สามารถทำในจุดนี้ได้ เลยจึงจำเป็นต้องมีแรงงานผู้ชายอย่าง ขันที เอาไว้รับใช้งานในรั้ววัง
และสำหรับขันทีในละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” ก็เป็นขันทีที่นำเข้ามาจาก “เมืองโต้ระกี” หรือ ประเทศตุรกี ซึ่งจะสังเกตได้จากการแต่งตัวที่มีความเป็นมุสลิม และมีการเหน็บกริชตามแบบฉบับชาวเปอร์เซียแต่แน่นอนว่า ขันทอง หรือ ออกพระศรีขันทิน (เจมส์ จิรายุ) แม้จะเข้ามาเป็นขันทีในราชสำนัก แต่ก็ไม่ได้เป็นขันทีจริงๆ (ไม่ได้ตัดอวัยวะเพศออก) ดังนั้น แฟนๆ ก็สบายใจได้เลยว่า ยังสามารถจิ้นคู่ ขันทองกับแมงเมา ได้ตามปกติ ซึ่งพวกเขาจะหวานหรือรู้สึกอย่างไรต่อกันบ้างต้องมาติดตามชมละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android