Ch3Thailand Logo

ที่มาของ “หญิงงามเมือง” สตรีที่บุรุษต่างหลงใหล

เปิดอ่านแล้ว 5,842 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เนื่องจาก “อิน” ไม่สามารถมอบความสุขสำราญให้กับ “ม่วง” ในฐานะภรรยาได้ เพราะยังฝันร้ายถึงพี่สาวตนเองที่เป็นภรรยาเก่าของม่วงอยู่ ทำให้ม่วงต้องไปหา “สุ่น” หญิงงามเมืองคู่ใจ เพื่อมาปรนเปรอตนเอง จนไปมีเรื่องกับ “กล้า” เข้าจนได้ เรียกได้ว่า เหตุเกิดเพราะแย่งชิงหญิงงามเมืองกันแท้ ๆ เชียว

หากจะดูที่มาของหญิงงามเมืองนั้น ตามหลักฐานในพระไอยการลักษณผัวเมีย ในส่วนของกฎหมายตราสามดวงที่ถูกเขียนขึ้นในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์ของอยุธยานั้น มีคำว่า “หญิงนคระโสเพนี” ปรากฏอยู่แล้ว ซึ่งคำว่า “นครโสเภณี” กลายเป็นที่มาของคำว่า “หญิงงามเมือง” หรือที่เราเข้าใจกันในปัจจุบันว่าเป็นการค้าประเวณีนั่นเอง  

คำว่า “นครโสเภณี” มาจากสองคำที่รวมเข้าด้วยกัน คือ “โสเภณี” แปลว่า “หญิงงาม” และ “นคร” แปลว่า “เมือง” เมื่อรวมกันจึงกลายเป็น “หญิงงามเมือง” โดยเชื่อว่าคำนี้มีที่มาจากอินเดีย เพราะหญิงงามเมืองของอินเดียนั้น จะใช้หน้าตาความงามของตนเองในการเป็นหน้าเป็นตาให้บ้านเมืองไว้ปรนนิบัติรับใช้แขกบ้านแขกเมือง แต่ในสยามโสเภณีจะไม่ได้มีหน้าที่แบบนั้น เป็นเพียงอาชีพหนึ่งที่มีไว้เพื่อสร้างความสุขสำราญให้ผู้ชายที่ไม่ว่าจะโสดหรือแต่งงานแล้วก็สามารถเข้าโรงโสเภณีได้ทั้งหมด

จาก เอกสารเรื่องคำให้การขุนหลวงหาวัด แสดงให้เห็นถึงแหล่งของโรงโสเภณีว่า “ตลาดบ้านจีน ปากคลองขุนละครชัย มีหญิงละครโสเพณีตั้งอยู่ท้ายตลาด 4 โรง รับจ้างทำชำเราแก่บุรุษ ตลาดนี้เป็นตลาดใหญ่ใกล้ทางเรือและทางบก มีตึกกว้านร้านจีนมาก ขายของจีนมากกว่าของไทย"

การค้าประเวณีในสมัยนั้นเป็นเรื่องไม่ผิดกฎหมาย เพราะมีการจ่าย “อากรโสเภณี” ส่งคลังหลวงทุกปี  นับเป็นกิจการสำคัญที่สร้างรายได้จำนวนมหาศาล และมีโสเภณีหลายเชื้อชาติเข้ามาทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน มอญ ลาว เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมอบความสุขทางกายแล้วยังต้องสร้างความบันเทิงใจให้กับเหล่าบุรุษที่เข้ามารับบริการด้วย

ม่วงกับกล้ามีเรื่องกันขนาดนี้แล้ว เรื่องราวจะดำเนินต่อไปอย่างไร รับชมความสนุกต่อได้ในละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei