Ch3Thailand Logo

“สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” มหาบุรุษผู้กอบกู้บ้านเมือง

เปิดอ่านแล้ว 19,609 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แม้ประวัติศาสตร์จะเป็นเรื่องราวที่ได้เกิดขึ้นในอดีต แต่สิ่งเหล่านั้นก็ยังคงส่งผลมาถึงปัจจุบันให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ เช่นเดียวกับ เรื่องราวของ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ผู้กอบกู้ชาติจากศัตรู นำอิสรภาพและความร่มเย็นกลับคืนสู่ปวงประชาอีกครั้ง

“สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” หรือ “สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี” พระองค์มีพระนามเดิมว่า “นายสิน” เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน พระบิดาของพระองค์เป็นชาวจีนกวางตุ้ง ส่วนพระมารดาเป็นชาวไทย พระองค์ได้ทรงบวชเรียนจนแตกฉานในภาษาไทยและบาลี อีกทั้งยังทรงศึกษาภาษาอื่นๆ จนสามารถสื่อสารได้ถึง 4 ภาษา ได้แก่ ไทย จีน ญวน และลาว และต่อมาก็ได้เข้ารับราชการในสมัยของ พระเจ้าเอกทัศ


ขอบคุณรูปจาก Wikipedia

พระราชประวัติของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ถูกบันทึกในพระราชพงศาวดารชาวจีน ซึ่งตรงกับสมัยของ “จักรพรรดิเฉียนหลง” ราชวงส์ชิง เอาไว้อีกด้วย โดยมีใจความว่า "บิดาเจิ้งเป็นชาวมณฑลกวางตุ้ง ไปทำมาค้าขายอยู่ที่เสียมล่อก๊ก หรือ ประเทศไทย และเกิด เจิ้งเจา(สำเนียงปักกิ่ง) หรือ  สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ที่นั่น เมื่อเจิ้งเจาเติบใหญ่ เป็นผู้มีความสามารถ ได้เข้ารับราชการอยู่ในเสียมล่อก๊ก เมื่อเจิ้งเจารบชนะพม่า ฯ แล้ว ราษฎรทั่วประเทศยกขึ้นเป็นเจ้าครองประเทศ..."


แน่นอนว่า เมื่อเสียกรุง ครั้งที่ 2 ให้แก่ อังวะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก็ได้รวบรวมไพร่พลที่มีทั้งทหาร และชาวบ้าน ขับไล่อังวะออกจากแผ่นดินได้สำเร็จในที่สุด โดยใช้เวลา 7 เดือนหลังจากเสียกรุง และหลังจากนั้น พระองค์ ก็ได้ทรงตั้ง “กรุงธนบุรี” ราชธานีใหม่ขึ้นมาแทน เพราะกรุงศรีอยุธยาได้รับความเสียหายเกินกว่าจะบูรณปฏิสังขรณ์


ในระหว่างที่ทรงครองราชย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงปกครองบ้านเมืองคล้ายกับพระราโชบายของ “พ่อขุนรามคำแหงมหราช” นั่นก็คือ ปกครองแบบพ่อปกครองลูก ไม่ถือพระองค์ มักออกมาพบปะพสกนิกรเพื่อไถ่ถามความเป็นอยู่เสมอ ซึ่งเรื่องราวเล่านี้ ได้ปรากฏอยู่ในโคลงยอพระเกียรติของนายสวนมหาดเล็ก ที่เขียนถึงว่า 

พระเดียวบุญลาภเลี้ยง     ประชากร

เป็นบิตุรมาดร             ทั่วหล้า

เป็นเจ้าและครูสอน      สั่งโลก

เป็นสุขทุขถ้วนหน้า     นิกรทั้งชายหญิง


ทั้งนี้ เรื่องราวของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเหล่าทหารกล้า ก่อนที่จะเสียกรุงครั้งที่ 2 ให้แก่ อังวะ และระหว่างที่ทำศึกสงครามขับไล่อังวะ ได้ถูกถ่ายทอดบางช่วงบางตอนในละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เพราะฉะนั้น คนที่รักประวัติศาสตร์ไทย ก็อย่าลืมติดตามชม หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ได้ ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei