Ch3Thailand Logo

ตามรอย “ชุมชนคนจีน” ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

เปิดอ่านแล้ว 4,354 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าแฟนละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” คงยังจำกันได้ว่ามีการกล่าวถึงชุมชนชาวจีนอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ ม่วง ไปหา สุ่น ที่โรงรับชำเรา หรือตอนที่พม่าเอ่ยถึงข้อด้อยของกรุงศรีอยุธยาในเวลานั้น ซึ่งทุกเหตุการณ์ก็ทำให้เห็นว่าชาวจีนน่าจะมีความสำคัญกับกรุงศรีอยุธยาในตอนนั้นไม่น้อยเลยทีเดียว


ตามบันทึกประวัติศาสตร์ชาวจีนเริ่มเข้ามาอยู่ในดินแดนที่เรียกว่าประเทศไทยในปัจจุบันนี้ตั้งแต่ช่วงต้นกรุงศรีอยุธยา โดยในช่วงแรกนั้นจะมีการรวมตัวกันเป็นชุมชนแถบนอกเกาะเมือง บริเวณแหลมบางกะจะ คลองสวนพลู และปากแม่น้ำเบี้ย จากนั้นจึงขยายตัวขึ้นมาทางทิศเหนือ และข้ามฝั่งเข้ามาในเขตเกาะเมืองบริเวณหลังป้อมเพชร ต่อมาจึงได้มีการขุดคลองนายไก่ (หรือคลองนายก่าย) เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างชุมชนชาวจีนกับชุมชนอื่น ๆ ที่อยู่ในเกาะเมืองด้วยกัน โดยชุมชนชาวจีนนี้ก็ตั้งอยู่ในกรุงศรีอยุธยาเรื่อยมาจนถึงคราวกรุงแตก


ขอบคุณภาพประกอบ lek-prapai.org

ในช่วงเวลานั้น ชุมชนชาวจีนนั้น ถือได้ว่าเป็นย่านที่ครึกครื้นที่สุด เพราะเป็นย่านการผลิตและการค้าขายที่สำคัญ กลายเป็นแหล่งรวมตัวของพ่อค้านานาชาติ มีท่าเรือใหญ่ไว้ติดต่อค้าขายระหว่างพ่อค้าชาวตะวันตก ชาวจีน กับอยุธยา มีคลังเก็บสินค้า และมีสินค้าหลากหลายชนิด เช่น เครื่องทองเหลือง กระเบื้อง ผ้าแพร ผ้าไหม อาหารและผลไม้จากเมืองจีน หมู เป็ด ไก่ สุรา ขนมจีน เส้นหมี่ รวมไปถึงน้ำตาลทรายจากแขกจาม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีตลาดต่าง ๆ ไว้แลกเปลี่ยนขายสินค้ากันภายในเมือง แต่ที่โด่งดังที่สุดคงหนีไม่พ้น “ตลาดบ้านจีน” บริเวณปากคลองขุนละคอนไชย เนื่องจากมีโรงโสเภณี หรือ โรงรับชำเราหลายแห่งอีกด้วย


เรียกได้ว่า คนจีนนั้นมีความผูกพันกับกรุงศรีอยุธยามาเนิ่นนานจนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของอยุธยาไปเลยทีเดียว และยิ่งมีบทบาทมากขึ้นไปอีกเมื่อได้รวมตัวกับ “พระเจ้าตากสิน” ในการกู้ชาติครั้งที่ 2 เรื่องราวจะน่าติดตามขนาดไหน ติดตามได้ในละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei