Ch3Thailand Logo

“พระยาพิชัย” ยอดนักรบตำนานสู้จนดาบหัก

เปิดอ่านแล้ว 7,296 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กว่าประเทศไทยจะรวมเป็นแผ่นดินเดียวกันเช่นนี้ได้ บรรพบุรุษต่างต้องเสียสละทั้งเลือดเนื้อและผ่านความยากลำบากมากมาย ซึ่งหนึ่งในบรรพบุรุษยอดนักรบระดับตำนานที่มีฝีมือเก่งกาจมากที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์ไทย จะต้องมีชื่อของ “พระยาพิชัย” ทหารเอกของ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ประทับอยู่ในความทรงจำของคนไทยทุกคน

“พระยาพิชัย” มีชื่อเดิมว่า “จ้อย” เป็นคนบ้านห้วย เมืองพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ทองดี” แต่มักถูกเรียกว่า “ทองดีฟันขาว” เพราะเป็นคนไม่กินหมากจึงฟันไม่ดำเหมือนคนอื่นๆ ที่นิยมกินหมากในสมัยนั้น 

ในช่วงที่เป็นวัยรุ่น พระยาพิชัย ได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับครูมวยชื่อดังเพื่อเรียนรู้วิชาการต่อสู้ หลังจากนั้นก็ได้สมัครเข้ากองทัพของ “พระยาตาก” ซึ่งด้วยฝีมือดาบกับมวยที่เก่งกาจยากจะหาใครมาเทียม ก็ทำให้ท่านได้รับการอวยยศให้เป็น “หลวงพิชัยอาสา และเลื่อนยศเป็น "จหมื่นไวยวรนารถ" "พระยาสีหราชเดโช" และ "พระยาพิชัย" ตามลำดับส่วนตำนานที่ทำให้ พระยาพิชัย เป็นที่รู้จักก็มาจากศึกในปี พ.ศ. 2316 ที่ท่านได้ยกทัพไปต่อสู้กับชาวอังวะ โดยท่านได้ใช้ดาบสองมือเป็นอาวุธ ขณะที่กำลังขับเขี้ยวกับต่อสู้เกิดเสียหลัก จึงได้ใช้ดาบเล่มหนึ่งยันพื้นจนดาบหัก แต่ถึงแม้ดาบจะหักไปแล้ว แต่ พระยาพิชัย ก็ไม่ย่อท้อ ยังคงใช้ดาบหักเล่มนั้นต่อสู้อย่างไม่ลดละ จนสามารถเอาชนะอังวะได้ในที่สุด เมื่อเรื่องนี้ถูกเล่าขานออกไปจึงทำให้มีคนขนานนามท่านว่า “พระยาพิชัยดาบหัก”ส่วน พระยาพิชัย ในละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” ที่นอกจากจะมีฝีมือเชิงมวยที่เก่งกาจ ก็ยังมีความแปลกไม่เหมือนใคร เพราะได้ผสมผสานระหว่างมวยไทยกับมวยจีนเข้าด้วยกัน อีกทั้งยังเป็น พระยาพิชัย ที่น่าจับตามากๆ เพราะได้หนุ่มฮอตแห่งปี อย่าง “ก็อต จิรายุ” มารับบทนี้นั่นเอง 

สำหรับแฟนๆ ละคร และแฟนคลับของ ก็อต จิรายุ อย่าลืมมาติดตามผลงานล่าสุดของหนุ่มฮอตคนนี้ในบทบาทของ พระยาพิชัย ยอดนักรบผู้เป็นตำนานการต่อสู้ของประวัติศาสตร์ไทยได้ในละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei