Ch3Thailand Logo

ทำไมต้องเป็น “โอตาคุ”

เปิดอ่านแล้ว 6,633 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าเคยสงสัยว่าทำไม “ตัวเรา” “คนรู้จัก” หรือแม้แต่ “ใครสักคนหนึ่ง” คลั่งไคล้หลงใหล ดารา นักร้องหรือการ์ตูน จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น “โอตาคุ” มาหาคำตอบนี้ไปด้วยกันเลย

1. จิตวิทยาทางเพศ แน่นอนว่ามนุษย์ทุกเพศ ทุกวัย ต่างก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องเพศตรงข้ามหรือแม้แต่เพศเดียวกัน ตามสัญชาตญาณที่ติดตัวมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ซึ่งจุดขายของดารา นักร้อง หรือแม้แต่การ์ตูน ล้วนดึงดูดใจเหล่าแฟนๆ ด้วยเรื่องราวทางเพศทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาดี หล่อ สวย หรือเย้ายวนใจ เป็นต้น


2. ความสนใจเฉพาะกลุ่มที่นำไปสู่การยอมรับตัวตน ซึ่งวัยรุ่นมักจะเป็นกลุ่มที่พยายามแสดงตัวตนมากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าในวัยอื่นๆ จะไม่แสดงตัวตนออกมาเลย เพราะการเป็นโอตาคุหรือแฟนคลับอะไรสักอย่าง ก็เหมือนกับการเข้าร่วมชมรมที่มีผู้สนใจเรื่องราวเดียวกัน ดังนั้น จึงสามารถเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่


3. อยากเป็นแต่เป็นไม่ได้ นี่อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจเป็นแฟนคลับของสิ่งที่ตัวเองรู้สึกชื่นชอบ และอยากจะเป็น แต่ไม่สามารถที่จะเป็นในสิ่งนั้นได้ จึงทำได้เพียงติดตามและร่วมเสพสิ่งนั้น เพื่อปลดปล่อยความอัดอั้นในใจที่ไม่สามารถจะทำได้ เช่น กลุ่มโอตาคุรุ่นลุงที่ติดตามไอดอลหญิงรุ่นลูก ก็เพราะทำให้ตนเองระลึกถึงช่วงวัยที่มีความสดใสและอิสระมากที่สุด


4. ผลงานตราตรึงหัวใจ นอกจากเรื่องความรู้สึกที่เป็นบ่อเกิดให้ชื่นชอบอะไรสักอย่าง สิ่งที่ประจักษ์ชัดเจน จนทำให้คนๆ หนึ่งตัดสินใจเป็นโอตาคุก็คือผลงาน เพราะคงไม่มีใครปฏิเสธว่า การจะติดตามอะไรสักอย่างได้เป็นเวลานานๆ ก็มาจากคุณภาพและผลงานนั้นๆ ด้วย เช่น นักแสดงที่ชอบมีฝีมือพัฒนาขึ้นทุกครั้งที่ได้แสดง หรือการ์ตูนที่อ่านมีเนื้อหาเข้มข้นจนวางไม่ลง


หลายๆ คนอาจจะกลายมาเป็นโอตาคุด้วยเหตุผลที่กล่าวไปข้างต้น หรืออาจจะมีเหตุผลอะไรก็ตามที่นอกเหนือจากนี้ แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไร การชื่นชอบใครสักคนหรืออะไรสักอย่างก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะตราบใดที่ความชื่นชอบเหล่านั้นไม่ได้นำพาความเดือดร้อนไปให้ผู้อื่น และไม่แน่ว่า ความชื่นชอบของเรานี่แหละ ที่อาจจะนำพาความรักมาให้แบบไม่ทันตั้งตัว เหมือนเช่น “มิน” สาวโอตาคุสุดเนิร์ด กำลังต้องเผชิญหน้ากับเรื่องรักๆ อยู่ในตอนนี้ก็เป็นได้ ติดตามชม ซีรีส์ “Notification เตือนนัก..รักซะเลย” ทุกวันจันทร์ เวลา 23.20 น. ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei