Ch3Thailand Logo

“เพลงยาวเจ้าฟ้ากุ้ง” จดหมายรักสุดโรแมนติกแห่งอยุธยา

เปิดอ่านแล้ว 17,399 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

การแสดงความรู้สึกพิเศษกับใครสักคนบางทีก็ดูเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะในสมัยก่อนด้วยแล้ว หนุ่มๆ จะเกี้ยวสาวสักคนก็มักจะต้องใช้ “เพลงยาว” หรือจดหมายรักคำกลอน เป็นตัวช่วยสำคัญในการบอกความในใจต่อหญิงที่หมายปอง

กลอนเพลงยาว คือการแต่งกลอนที่โดยส่วนใหญ่จะใช้เพื่อเป็นจดหมายโต้ตอบระหว่างหนุ่มสาวในสมัยก่อน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น  “จดหมายรัก” ที่ชายหนุ่มใช้เขียนระบายความรู้สึกที่มีต่อหญิงสาวในเชิงเกี้ยวพาราสีนั่นเอง ซึ่งหนึ่งในเพลงยาวที่มีชื่อเสียงมากในสมัยอยุธยาก็คือเพลงยาวของ “เจ้าฟ้าธรรมธิเบศไชยเชษฐ์สุริยวงศ์” หรือ “เจ้าฟ้ากุ้ง” ผู้เป็นกวีเอกของกรุงศรีอยุธยา พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ พระราชมารดาคือพระพันวสาใหญ่ เนื้อหาในเพลงยาวของเจ้าฟ้ากุ้งนี้ นอกจากมีฉันทลักษณ์ที่งดงามแล้ว ยังมีบทบรรยายในเชิงพรรณาโวหารถึงความรักและความน้อยเนื้อต่ำใจที่ตัวเองนั้นบังอาจมีใจใฝ่ปองหญิงสาวผู้สูงส่งกว่า ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าฟ้ากุ้ง เองก็เป็นผู้ที่มีบรรดาศักดิ์สูง เป็นถึงเชื้อพระวงศ์ผู้มีสิทธิ์สืบราชสมบัติ แต่พระองค์กลับใช้ถ้อยคำสำนวนว่าตัวเองนั้นเป็นคนต่ำต้อยน้อยวาสนาต่อหญิงคนที่หมายปอง

ตัวอย่างบางช่วงบางตอนจาก “เพลงยาวเจ้าฟ้ากุ้ง”


ขอบคุณข้อมูลจาก monnut.com

นอกจากจะเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยอยุธยาแล้ว การเขียนเพลงยาวเพื่อจีบสาวของคนในสมัยก่อน ยังแสดงให้เห็นถึงความโรแมนติกของผู้ชายไทยแท้แต่โบราณ ที่มีทั้งความหวานและความเพียรพยายามเพื่อสร้างความประทับใจให้กับหญิงผู้เป็นที่รัก...ซึ่งอาจจะหาได้ยากยิ่งนักในปัจจุบัน


และเมื่อ “เจ้าแมงเม่า” ได้รับเพลงยาวเจ้าฟ้ากุ้งจาก “ออกพระศรีขันทิน” มีหรือที่จะไม่หวั่นไหว...แต่คุณพระเป็นขันทีนี่นา! แบบนี้แล้วเจ้าแมงเม่าจะจัดการอย่างไรต่อไปกับหัวใจตัวเอง...มาติดตามกันได้ในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei