Ch3Thailand Logo

“แดร็กควีน” ศิลปะไร้เพศผ่านร่างกายมนุษย์

เปิดอ่านแล้ว 3,925 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

มากกว่าการแต่งกายข้ามเพศ แต่แดร็กควีนคือการรังสรรค์ศิลปะเลียนแบบผู้หญิงขึ้นมาบนเรือนร่างผู้ชาย ท้าทายความต้องการจากเบื้องลึกในใจให้แสดงออกมาได้ในประเทศอินเดีย

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าแดร็กควีน (Drag Queen) คืออะไร? แดร็ก (Drag) คือการแต่งกายเป็นผู้หญิงให้สวยงาม และมีจุดประสงค์เพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะ โดยคำนี้มาจากคำว่า Dressed Resembling A Girl เนื่องจากเมื่อย้อนไปในอดีต ผู้หญิงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นแสดงในโรงละคร ผู้ชายจึงต้องแต่งกายเป็นผู้หญิงแทน โดยจะเน้นที่การใช้ความคิดสร้างสรรค์และศิลปะเพื่อนำเสนอบทบาทออกมา ไม่ว่าจะเป็นการเลียนแบบดารา หรือสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมาในเวอร์ชันผู้หญิง 
เมื่อผู้ชายต้องมาเนรมิตร่างกายตนเองเป็นผู้หญิง จึงต้องหาจุดเด่นจากความเป็นหญิงออกมาแสดงให้ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า คิ้ว ขนตา ปาก ไปจนถึงการแต่งตัว ต้องเล่นใหญ่จัดเต็มชนิดเว่อร์วังอลังการ ยิ่งมองเห็นจากระยะหลายร้อยเมตรได้ยิ่งดี ดังนั้น คำว่า แดร็กควีน (Drag Queen) จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับการครีเอทลุคเช่นนี้ แต่ถ้าแต่งเป็นผู้ชายจะเรียกว่า แดร็กคิง (Drag King) ไม่ว่าจะเป็นเพศอะไรก็สามารถแต่งได้หมด แต่ไม่ใช่แค่เมคอัพเท่านั้น เพอร์ฟอร์แมนซ์ก็สำคัญ พลังต้องออกมา ทุกอย่างต้องแสดงออกให้มีเอกลักษณ์และดูน่าสนใจมากที่สุด เรียกว่าต้องทำให้ตะลึงจนสะกดผู้ชมให้ตรึงอยู่กับโชว์ของตนเพียงผู้เดียว!  
(ขอบคุณภาพจากรายการ RuPaul's Drag Race)

แม้ว่าแดร็กควีนจะเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในอเมริกาและประเทศฝั่งยุโรป แต่ในเอเชียยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก โดยเฉพาะในอินเดีย ประเทศที่ถูกหล่อหลอมด้วยอารยธรรมดั้งเดิมและเพศสภาพโดยกำเนิด ดังนั้น การแต่งแดร็กควีนในอินเดียจึงเป็นเพียงโชว์ของกลุ่มคนเล็กๆ ที่มีรสนิยมเหมือนกัน เป็นการเรียงร้อยเรื่องราวขึ้นมาใหม่ให้คนเสพที่งานศิลปะมากกว่าการรู้จักตัวตนเบื้องหลัง โดยไม่ต้องคำนึงว่าผู้แสดงเป็นเพศไหน แดร็กควีนจึงไม่ใช่แค่การแต่งหญิงเพื่อถูกเรียกว่ากะเทย แต่เป็นการแสดงออกถึงความรักในตัวเอง เป็นดั่งศิลปะที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อแสดงออกถึงความต้องการที่มีใจรักต่อการแต่งหญิง (แต่ไม่ได้หมายความว่าอยากแปลงเพศเป็นผู้หญิง) ผ่านคาแรคเตอร์ที่ต้องการสื่อสารไปถึงคนดูให้ได้ จนนำไปสู่การทลายกรอบกำแพงที่สังคมสร้างขึ้นมา หรืออาจจะเป็นการผสมผสานระหว่างความงามดั้งเดิมกับศิลปะสมัยใหม่ให้เกิดขึ้นในอินเดียก็เป็นได้ ตัวอย่างที่ง่ายที่สุดอาจจะเป็นเพียงแค่ผู้ชายแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน เมื่อเรานั่งดูซีรีส์เรื่องจันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์ ก็จะเห็นตัวละครชายในเรื่องต้องแต่งหน้าเพื่อให้สมบทบาทที่ตัวเองได้รับมา ทุกอย่างก็เป็นไปเพื่อความบันเทิงล้วนๆ นั่นเอง
(ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก www.hindustantimes.com)

ความสวยงามคือศิลปะ และศิลปะก็มีอยู่ทุกที่ ติดตามชมความงามของศิลปะแบบอินเดียเพิ่มเติมได้ในซีรีส์ “จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei