Ch3Thailand Logo

“จมื่นศรีสรรักษ์” น้องที่ยอมพี่สาวเหนือสิ่งอื่นใด...จริงหรือ?

เปิดอ่านแล้ว 3,896 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

น้องชายผู้ได้ชื่อว่ารักพี่อย่างสุดหัวใจอย่าง “จมื่นศรีสรรักษ์” ยอมทำทุกสิ่งเพื่อให้ “เจ้าจอมเพ็ญ” พี่สาวของตนสมหวังในทุกความปรารถนา แต่กลับกลายเป็นคนร้ายในสายตาของหลายคน...จนอาจมองไม่เห็นความดีที่ซ่อนอยู่


ชื่อของ จมื่นศรีสรรักษ์ ได้ถูกกล่าวถึงในพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขา ซึ่งระบุว่าหลังจากพระเจ้าเอกทัศขึ้นครองราชสมบัติไม่นาน “พระองค์ทรงตั้งนายปิ่นผู้พี่เจ้าจอมเพงเจ้าจอมแมนสนมเอกนั้น เป็นพระยาราชมนตรีบริรักษ์จางวางมหาดเล็ก ตั้งนายฉิมผู้น้องเป็นหมื่นศรีสรรักษ์" ซึ่งภาพจากในละครอาจดูเหมือนว่า จมื่นศรีสรรักษ์ เป็นเพียงลูกไล่ของ “พระยาพลเทพ” ขุนนางผู้มีอิทธิพลกว้างขวาง 


แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกสิ่งที่ จมื่นศรีสรรักษ์ ทำลงไปไม่ใช่ทำเพื่อ พระยาพลเทพ แต่เป็นการทำเพื่อ เจ้าจอมเพ็ญ ผู้เป็นพี่สาวด้วยความผูกพันและความสำนึกในบุญคุณที่ทำให้ตัวเองได้ดิบได้ดี เป็นขุนนางผู้มียศฐาบรรดาศักดิ์ ซึ่งแม้บางเรื่องจะไม่เห็นด้วยแต่ก็ไม่อาจค้านได้ อย่างเช่นการลักลอบทำเสน่ห์กับขรัวเถื่อนซึ่งดูไม่น่าไว้ใจเลยสำหรับเขา แต่เพราะเป็นความต้องการของพี่สาวที่ต้องการปูทางสู่การดึงอำนาจกลับคืนมา หลังจากที่ต้องสูญเสียหน่อพระพุทธเจ้าไป เขาจึงไม่อยากที่จะขัดใจให้ขุ่นเคือง


ครั้งหนึ่งที่ พระยาพลเทพ เอ่ยปากว่าจะต้องฆ่า “แมงเม่า” เพื่อเป็นการปิดปากเรื่องกลักใส่สาส์นลับซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ชี้ความผิดของตนเองและ เจ้าจอมเพ็ญ ขอยอมแพ้เมื่อครั้งศึกพระเจ้าอลองพญา จมื่นศรีสรรักษ์ เองก็พยายามทัดทานเพราะไม่อยากให้ถึงขั้นต้องฆ่าผู้หญิงที่ดูไม่น่าเป็นพิษเป็นภัย แต่ก็ไม่อาจทัดทานความเห็นของ เจ้าจอมเพ็ญ และ พระยาพลเทพ ได้


อุปนิสัยบางอย่างของ จมื่นศรีสรรักษ์ ที่ค่อยๆ เผยออกมาก็ดูเหมือนว่าจะมีความขัดแย้งกับ พระยาพลเทพ และ เจ้าจอมเพ็ญ อยู่ไม่น้อย และมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะนำไปสู่การแตกหักครั้งสำคัญ...หากวันหนึ่งที่ จมื่นศรีสรรักษ์ ไม่อาจทำตามความต้องการของใครต่อไปได้อีกต่อไป...ติดตามเรื่องราวการแย่งชิงอำนาจท่ามกลางไฟสงครามที่กำลังใกล้ถึงวันปะทุในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก reurnthai.com


ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei