Ch3Thailand Logo

“พระเจ้ามังระ” กษัตริย์นักรบผู้เรียนรู้จากบทเรียน

เปิดอ่านแล้ว 4,963 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กษัตริย์นักรบแห่งพม่าผู้เจริญรอยตาม “พระเจ้าบุเรงนอง” และ “พระเจ้าอลองพญา” ในการตีกรุงศรีอยุธยา เพื่อจุดมุ่งหมายในการสร้างจักรวรรดิพม่าให้ยิ่งใหญ่ โดยอาศัยกลศึกอันแยบยล


พระโอรสองค์ที่ 2 ของพระเจ้าอลองพญา ผู้มีนามว่า“พระเจ้ามังระ”เป็นผู้มีความสามารถในเชิงรบอย่างชาญฉลาดมาตั้งแต่แรกรุ่นในปี พ.ศ. 2306 พระองค์มีโอกาสได้ตามเสด็จพระเจ้าอลองพญาออกสู่สนามรบตั้งแต่อายุเพียง 15ปี และสามารถนำกองทัพชิงกรุงอังวะจากทหารมอญด้วยกำลังพลที่มีน้อยกว่ามาก เมื่อครั้งที่อายุเพียง 17 ปีและสามารถช่วยพระเจ้าอลองพญารวมแผ่นดินพร้อมทั้งสถาปนาราชวงค์คองบองได้สำเร็จ ขณะมีอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น


ในพงศาวดารของพม่ามีบันทึกถึงเมื่อครั้งที่ พระราชบุตรมังระ ได้ติดตาม พระเจ้าอลองพญา มาทำสงครามบุกตีกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก และยังเป็นผู้เตือนพระราชบิดาว่า กรุงศรีอยุธยามีปราการธรรมชาติเป็นอุปสรรคสำคัญ การบุกของกองทัพอังวะในครั้งนี้ทั้งเสบียงอาหารและกำลังไพร่พลยังไม่มีความพร้อมพอที่จะเอาชัยชนะได้แต่พระเจ้าอลองพญาก็ยังคงทำการรบต่อไป ซึ่งในที่สุดก็เป็นไปตามที่ราชบุตรมังระเตือนไว้กองทัพอังวะไม่สามารถบุกตีอยุธยาได้สำเร็จ ซ้ำพระองค์ยังต้องเสียพระราชบิดาไปในศึกคราวนี้ด้วย 


ต่อมาในปี พ.ศ. 2307 หลังจากขึ้นครองราชสมบัติเป็น “พระเจ้ามังระ” พระองค์ได้ใช้กลศึกการรบที่เปลี่ยนไป โดยการส่ง “เนเมียวสีหบดี” นำทัพออกกวาดต้อนผู้คนและกำลังพลจากหัวเมืองทางเหนือก่อนและได้ส่งทัพจากทางใต้โดยการนำของ “มังมหานรธา” เข้ามาเสริมช่วยอีกทัพหนึ่งเมื่อทั้ง 2 ทัพซึ่งมีความพร้อมทั้งกำลังพลและเสบียงอาหารมาบรรจบกันก็สามารถล้อมกรุงศรีอยุธยาไว้ได้นานถึง 1 ปีกับสองเดือน แม้ถึงฤดูน้ำหลากก็ไม่ต้องยกทัพกลับ เป็นผลให้สามารถเข้าตีกรุงศรีอยุธยาได้สำเร็จเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2310

ด้วยแผนการรบอันชาญฉลาด บวกกับความพร้อมของกองทัพ ทำให้อังวะภายใต้บัญชาการรบของ พระเจ้ามังระ สามารถมีชัยเหนือกรุงศรีอยุธยาได้ในที่สุด ติดตามเรื่องราวอันเป็นบทเรียนจากประวัติศาสตร์ได้ในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว วันพุธที่ 23 พฤษภาคมนี้ หลังจบการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เนชั่นลีก 2018 ทีมชาติไทย VS ทีมชาติจีน ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei