Ch3Thailand Logo

หรือจะเคย “ก่อกรรม” กันมาแต่ชาติปางไหน?

เปิดอ่านแล้ว 1,129 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อาการที่เรียกว่า “ไม่ถูกชะตา” เป็นความขัดแย้งระหว่างคนสองคน มักจะเกิดขึ้นมาตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบหน้ากัน แต่จะด้วยเหตุผลอะไรบางทีก็ไม่อาจรู้ได้ในทันที...เหมือนกับหลายๆ คนในพระนครที่ การะเกด ได้เคยสัมผัสมา


ถ้าจะพูดถึงคนที่ไม่ถูกกับ การะเกด ตั้งแต่แรกพบแบบชัดเจนเลยก็คงต้องเป็น หลวงสุรสาคร หรือ ฟอลคอน นี่แหละเจ้าค่ะ กับเหตุการณ์ที่ลูกน้องคนสนิทของ หลวงสุรสาคร หาเรื่อง ฟานิก พ่อของ แม่มะลิ นำไปสู่การที่ ฟอลคอน กล่าวคำดูถูก การะเกด ว่าเป็นหญิงชั้นต่ำ โดยพูดกับลูกน้องเป็นภาษาฝรั่งเศสเพราะคิดว่า การะเกด คงจะไม่เข้าใจ จนในที่สุดก็ต้องหน้าหงายไม่เป็นท่าเพราะโดน การะเกด ตอกกลับด้วยภาษาฝรั่งเศสแบบเจ็บๆ คันๆ เข้าให้ หลังจากเหตุการณ์นั้น การะเกด ก็กลายเป็นผู้หญิงที่น่ารังเกียจในสายตาของ ฟอลคอน ไปเลยทีเดียว...เจอกันครั้งแรกก็ประทับใจเลยนะเจ้าคะคุณหลวงฟะรังคี!


ไม่ใช่แต่เฉพาะ การะเกด นะเจ้าคะที่ไม่ค่อยจะลงรอยกับ ฟอลคอน สักเท่าไหร่ ยังมีอีกหลายคนที่มีความขัดแย้งกับขุนนางฟะรังคีผู้นี้ โดยเฉพาะ พระเพทราชา ที่ไม่เคยชื่นชมในความสามารถที่มีอยู่มากมายของ ฟอลคอน เลยแม้แต่น้อย เพราะความที่ไม่ไว้ใจชาวต่างชาติที่เข้ามาหากินในอยุธยาเป็นทุนเดิม บวกกับความเย่อหยิ่งของ ฟอลคอน เองด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทุกครั้งที่ได้เจอกัน เป็นต้องได้ปะทะคารมณ์ใส่กันอยู่เสมอ และไม่มีทีท่าว่าจะยอมกันเลยสักครั้ง


คนที่ไม่ลงรอยกันนี้ โบราณเรียกว่า “ศรศิลป์ไม่กินกัน” ซึ่งแต่เดิมมีความหมายว่า ทำร้ายกันไม่ได้ แต่ต่อมาความหมายเปลี่ยนไปกลายเป็นการกล่าวถึงสองฝ่ายที่ไม่ถูกกัน คำว่า ศร คือ ลูกธนู และคำว่า ศิลป์ หมายถึง คันธนู เป็นสำนวนที่มาจากวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ เป็นเหตุการณ์ตอนที่ พระราม ต่อสู้กับ พระมงกุฎ โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นพ่อลูกกัน พระรามแผลงศรเพื่อสังหารพระมงกุฎ แต่ศรนั้นกลับกลายเป็นอาหารทิพย์ตกลงหน้าพระมงกุฎ และเมื่อพระมงกุฎแผลงศรไปยังพระราม ศรก็กลายเป็นข้าวตอกดอกไม้แสดงความเคารพพระราม ทั้งสองจึงสามารถทำอันตรายกันได้นั่นเอง

การที่ พระเพทราชา ตั้งข้อรังเกียจ ฟอลคอน อาจมาจากความรู้สึกสังหรณ์ใจบางอย่างว่า ขุนนางต่างด้าวผู้เย่อหยิ่งคนนี้ จะนำความเดือดร้อนมาสู่แผ่นดินอยุธยาในสักวัน...ติดตามชมเหตุการณ์สำคัญนี้ให้ได้ในละครบุพเพสันนิวาส เวอร์ชันจัดเต็ม ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33 เจ้าค่ะ

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei