Ch3Thailand Logo

เหลือเชื่อ! แท้จริงแล้วหนุมานไม่ใช่ลิง

เปิดอ่านแล้ว 2,245 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

คนไทยรู้จักหนุมานในฐานะลิง แต่คนอินเดียเคารพหนุมานในฐานะเทพ ถึงขนาดจัดบูชางานวันเกิดให้เทพหนุมานด้วย

หนุมาน ทหารคู่ใจพระรามในการทำศึกบุกกรุงลงกา ตามเนื้อเรื่องรามายณะกล่าวไว้ว่า หนุมานเป็นบุตรของพระพาย แต่ในความจริงแล้วที่น้อยคนนักจะรู้ หนุมานเป็นร่างอวตารปางที่ 11 ของพระศิวะที่เกิดขึ้นมาภายหลังการกวนเกษียณสมุทร มีพระพายเป็นพระบิดาทางจิตใจ และได้พระเกศรีเป็นบิดาผู้เลี้ยงดูจนเติบโต ส่วนจันทรคุปต์ก็ได้พราหมณ์จาณักยะเลี้ยงดู ดังนั้นอาจไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่บุตรจะไม่ได้เติบโตจากการเลี้ยงดูของบิดาโดยกำเนิด


คำว่า วานร ที่มาจาก Vanara นั้น เชื่อว่ามีรากคำจาก วนา (ป่า) และ นร (คน) เมื่อมารวมกันจึงกลายเป็นคนที่อาศัยอยู่ในป่า มีบุคลิกและความสามารถคล้ายลิง แต่เมื่อต้องนำมาถ่ายทอดสู่งานจิตรกรรม จึงเกิดการวาดภาพสื่อออกมาให้มีลักษณะรูปร่างหน้าตาเหมือนลิง ส่งผลให้เราเข้าใจกันโดยทั่วไปว่าหนุมานเป็นลิงนั่นเอง แต่ทางอินเดียนั้น นับถือหนุมานในฐานะวานร ไม่ใช่ลิงตามที่คนไทยรับรู้กัน สำหรับการบูชาหนุมานของชาวฮินดูนั้น จะจัดขึ้นในวันหนุมานชยันตี หรือวันคล้ายวันเกิดหนุมาน ตรงกับวันเพ็ญ เดือนไจตระ ตามปฏิทินฮินดู หรือปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน โดยหนุมานจะถูกยกย่องในฐานะเทพองค์หนึ่ง ที่มีพละกำลัง กล้าหาญ ฉลาดเฉลียว จงรักภักดี เริ่มทำพิธีตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงพลบค่ำ โดยการถวายดอกไม้สีแดง ผงซินดูร์ หมากพลู กล้วย และขนมลัฑฑู (คล้ายขนมต้มของไทย สอดไส้ไว้ข้างใน) มีการนำผงซินดูร์มาเจิมหน้าผากเพื่อขอพรให้ตนเอง บางแห่งมีการสวดมนต์เพื่อสรรเสริญองค์เทพหนุมานด้วย ขนมลัฑฑู ขนมแห่งความอุดมสมบูรณ์และสติปัญญา

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันสำคัญและวัฒนธรรมที่น่าสนใจของอินเดียเพิ่มเติมได้ในซีรีส์ “จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์” ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์อินเดีย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ขอบคุณข้อมูลจาก www.giunca.com/EdWorld

ขอบคุณภาพจาก www.ibtimes.co.uk


ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei