Ch3Thailand Logo

ไย “คุณพี่” ต้องทำตัวเป็น “ขี้เมา”

เปิดอ่านแล้ว 1,847 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

คุณพี่เดช หนุ่มรูปงามชาติตระกูลดีแห่งกรุงศรีฯ เป็นชายที่ขยันขันแข็งในหน้าที่ ใฝ่หาความรู้ รักความถูกต้อง แถมยังเป็นผู้ที่มีคุณธรรม ทำแต่เรื่องดีๆ ในชีวิต เสียอย่างเดียว! ไม่รู้ทำไมถึงติดนิสัยชอบดื่มจน เมาจนคอพับคออ่อนกลับมาทุกครั้ง


ผู้ชายกับการดื่มอาจเป็นเรื่องธรรมดามาตั้งแต่สมัยโบราณก็จริงอยู่นะเจ้าคะ แต่ คุณพี่เดช คนดีศรีอยุธยาของ การะเกด คนนี้ไม่ใช่คนที่รักในการดื่มหรอกเจ้าค่ะ แต่ที่ต้องหาเรื่องอออกจากเรือนไปเมากับ “หมื่นเรือง” เพื่อนคนสนิทอยู่บ่อยครั้งก็เพื่อให้ตัวเองดูเป็นขุนนางที่ไม่เอาไหน ไม่มีอะไรโดดเด่นจนเป็นที่น่าจับตาของขุนนางบางพวกที่อาจจะไม่ชอบเห็นใครเก่งเกินหน้าเกินตา เป็นการป้องกันภัยมืดที่อาจมาถึงตัว เหมือนเช่น “ศรีปราชญ์” พี่ชายซึ่งเป็นขุนนางที่มีความโดดเด่นเชิงกวีตั้งแต่อายุยังน้อย จึงได้รับราชการและมียศมีตำแหน่งในเวลาอันรวดเร็ว แต่กลับถูกใส่ร้ายป้ายสีจนต้องถูกเนรเทศไปไกลถึงนครศรีธรรมราช และอีกเหตุผลหนึ่งก็เพื่อตีเนียนในวงเหล้าเพื่อสืบข้อราชการบางอย่างจากบรรดาคนเมานั่นเองเจ้าค่ะ


ทั้งที่มีความรู้ความสามารถมากมาย แต่ คุณพี่ ก็ต้องเก็บซ่อนเอาไว้ เปรียบไปก็เหมือนคำโบราณที่ว่าเป็น “เสือซ่อนเล็บ” หมายถึงคนที่เก็บทีเด็ดในตัวเอาไว้ใช้ในยามที่จำเป็น นอกจากนี้เสือซ่อนเล็บก็ยังเป็นชื่อเรียกของมีดชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นมีดสองเล่มขนาดเล็กที่เก็บคมมีดไว้ในในด้ามของกันและกัน ดูภายนอกจึงเหมือนท่อนไม้ธรรมดา แหม...สมบทบาทซะขนาดนี้ ถ้าข้ามเวลามาอยู่ในสมัยปัจจุบัน คุณพี่ คงได้เป็นพระเอกละครชื่อดังแน่ๆ ว่ามั้ยเจ้าคะ!


“มีดเสือซ่อนเล็บ” 

ขอบคุณภาพจาก watthakhanun.com

สังเกตหรือไม่เจ้าคะว่า...ถ้าอยู่ที่ตลาดจนกระทั่งลงเรือ คุณพี่ จะดูเมามายไม่ได้สติ (ซึ่งถ้าเมาขนาดนั้นจริงๆ ก็น่าจะตกน้ำไปกลางทางแล้ว) แต่เมื่อกลับถึงเรือนแล้ว คุณพี่ ก็จะเป็นปกติแบบไม่มีอาการเมาเลยสักนิดทันที...แถมยังหาเรื่องคอยดุ การะเกด ต่อได้ไม่ซ้ำคำเลยทีเดียว...แบบนี้ไม่ได้เมาจริงชัวร์เจ้าค่ะ! ยังไงก็คอยติดตามให้กำลังใจ คุณพี่ ในการปฏิบัติการลับเพื่อบ้านเมืองได้ในละครบุพเพสันนิวาส เวอร์ชันจัดเต็ม ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33 ห้ามพลาดนะเจ้าคะ


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei