Ch3Thailand Logo

น้ำตาท่วมจอ “ลิขิตรัก” เล่าพระราชกรณียกิจในหลวง ร.9

เปิดอ่านแล้ว 1,598 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แฟนๆ ซาบซึ้ง! ละคร “ลิขิตรัก” เล่าฉากพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 

ทำเอาแฟนๆ ชาวไทยดูละครไปก็เช็ดน้ำตาไป เมื่อในละคร “ลิขิตรัก” มีฉากที่เล่าถึงพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการช่วยเหลือประชาชน ทำให้หลายคนแอบหลั่งน้ำตาด้วยความคิดถึงพระมหากษัตริย์ผู้มุ่งมั่นแก้ปัญหาเรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำ เพื่อให้ประชาชนของพระองค์มีน้ำอุปโภค บริโภค และทำการเกษตร ซึ่งพระองค์ได้ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริเกี่ยวกับการจัดการน้ำไว้มากมาย
ฝายแม้ว หรือฝายขนาดเล็กสำหรับชะลอน้ำกึ่งถาวร ที่ใช้วัสดุหาง่ายตามท้องถิ่น เช่น กิ่งไม้ ท่อนไม้ ขนาบด้วยก้อนหินขนาดต่างๆ ในลำห้วย หรือร่องน้ำ เพื่อกั้นชะลอน้ำในลำธารหรือธารน้ำเล็กๆ ให้ไหลช้าลง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่รอบๆ ฝาย เช่นเดียวกับในละคร “ลิขิตรัก” ที่ชาวบ้านต่างร่วมมือร่วมใจทำฝายกันน้ำตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9


เครื่องบินทำฝนหลวง

ขอบคุณภาพ royalrain.go.th

ฝนหลวงพระราชทาน โครงการที่ช่วยให้เกษตรกรที่ต้องเผชิญภัยแล้ง ได้มีโอกาสในการทำการเกษตรมากขึ้น วิธีการคือใช้สารเคมีกระตุ้นให้ไอน้ำในอากาศก่อตัวเป็นก้อนเมฆ แล้วใช้สารเคมีเลี้ยงเมฆให้อ้วน หรือให้กลุ่มเมฆมีความความหนาแน่นพอที่จะตกลงมาเป็นฝนได้ ซึ่งพระองค์ทรงทดลองปฏิบัติการฝนหลวงครั้งแรกที่วนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อพ.ศ. 2512


เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ขอบคุณภาพ lopburitravel.com

เขื่อนกั้นน้ำ ในหลวงรัชกาลที่9 ผู้เป็นนักปราชญ์ในด้านการจัดการน้ำ ทรงมีโครงการสร้างเขื่อนเพื่อกักเก็บน้ำมากมาย เช่น เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนรัชประภา เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนภูมิพล เขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งทั้งหมดเป็นเขื่อนในโครงการพระราชดำริเพื่อช่วยเหลือประชาชนในด้านการจัดสรรน้ำไว้ใช้ตลอดทั้งปี


พื้นที่กักเก็บน้ำ

ขอบคุณภาพ svgroup.co.th

โครงการแก้มลิง โครงการในพระราชดำริที่เกิดขึ้นหลังจากน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพ พ.ศ.2538 โดยการหาพื้นที่ว่างหรือแหล่งน้ำธรรมชาติที่สามารถใช้พักน้ำในยามน้ำหลาก แล้วจึงระบายน้ำลงทะเลช่วงที่น้ำทะเลลด เหมือนกับลิงที่เก็บตุนกล้วยไว้ในกระพุ้งแก้ม แล้วค่อยๆ ปลิ้นออกมาเคี้ยวกินภายหลัง

สำหรับในละคร “ลิขิตรัก The Crown Princess” การที่เจ้าหญิงอลิซได้ศึกษาและเรียนรู้พระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ได้ทำให้รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน

แล้วมาติดตามความมุ่งมั่นที่จะทำเพื่อชาวฮรีสอซของเจ้าหญิงอลิซได้ใน “ลิขิตรัก The Crown Princess” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ลิขิตรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei