Ch3Thailand Logo

“ไก่ทันดูรี” เมนูง่ายๆ ที่สั่งได้โดยไม่ต้องรีรอ

เปิดอ่านแล้ว 2,661 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ต้อนรับวันหยุดสุดสัปดาห์ช่วงต้นเดือนแบบนี้ไปกับการกินอาหารอร่อยๆ เพื่อผ่อนคลายจากการทำงาน แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีแพลนว่าจะเลือกเมนูไหนดี เราขอแนะนำอาหารขึ้นชื่อจากอินเดีย “ไก่ทันดูรี” 
(ขอบคุณภาพจาก glebekitchen.com)

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ทันดูรีนั้นมีที่มาจากการทำอาหารโดยใช้เตาทันดูร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำอาหารเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดจากเปอร์เซีย และนำเข้ามาสู่อินเดียผ่านทางอัฟกานิสถานโดยชาวอาหรับ ตัวเตาทำจากดินเผาหรือโลหะ ใช้ไฟจุดให้ความร้อนจากด้านล่าง เมื่อปรุงอาหารก็จะอาศัยความร้อนจากบริเวณผนังเตา หรืออาจใช้ไม้เสียบอาหารเข้าไปย่างในเตาหรือเหนือเตานั่นเอง
(ขอบคุณภาพจาก commons.wikimedia.org)
ตามประวัติแล้ว ไก่ทันดูรีมีขึ้นในสมัย “พระเจ้าชะฮันคีร์” แห่งราชวงศ์โมกุล ซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้ายของอินเดียก่อนที่จะตกเป็นของอังกฤษ ส่วนราชวงศ์แรกของอินเดียคือราชวงศ์เมารยะที่ก่อตั้งโดย “พระเจ้าจันทรคุปต์” โดยไก่ทันดูรีที่เลื่องชื่อนั้นมาจากสูตรของ กุนดาน ลาล กูจ์ราล เจ้าของร้าน Moti Mahal ในเมืองเปศวาร์ ที่ใช้ไก่หมักโยเกิร์ตปรุงรสด้วยเครื่องเทศ เช่น มาซาล่า ผักชี ยี่หร่า พริกป่น เป็นต้น แล้วย่างทั้งตัวในเตาทันดูร์ 
(ขอบคุณภาพจาก 1.bp.blogspot.com)
นอกจากนี้ ชวาหระลาล เนห์รู ผู้นำอินเดียในขณะนั้นยังชื่นชอบไก่ทันดูรีมาก เมื่อเดินทางไปเยือนต่างประเทศจึงให้พ่อครัวจากภัตตาคารทันดูรีตามไปด้วย เพื่อนำไก่ทันดูรีไปเป็นส่วนหนึ่งของงานเลี้ยงรับแขก เมนูไก่ทันดูรีจึงเริ่มเป็นที่รู้จักในต่างแดนมากขึ้นนับแต่นั้นมา และมีการลดขนาดเตาลงเพื่อให้ง่ายต่อการพกพาและใช้ได้ในบ้าน ส่วนในปัจจุบันนี้ พูดได้เลยว่าไก่ทันดูรีเป็นเมนูยอดนิยมที่มีในร้านอาหารอินเดียเกือบทุกร้าน สามารถสั่งมารับประทานกันได้ง่ายๆ แล้ว พร้อมเสิร์ฟเป็นไก่สีแดง ปรุงจนรสชาติเปรี้ยวเผ็ดร้อน สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน เพียงแค่ได้ลิ้มลองดูสักครั้งรับรองว่าติดใจแน่นอน
(ขอบคุณภาพจาก thecomfortofcooking.com)
อาหารที่ทำจากเตาทันดูร์นั้น นอกจากไก่ทันดูรีที่เรารู้จักกันแล้ว ยังมีติ๊กกา อาหารเรียกน้ำย่อยที่ทำจากเนื้อสัตว์หมักเครื่องเทศและโยเกิร์ต หั่นเป็นชิ้น เสียบไม้ ย่างในเตาจนสุก, เคบับ เนื้อสัตว์ปรุงสุกย่างในหรือข้างเตาไฟ, บริยานี ข้าวหมกแบบอินเดียที่มีเนื้อสัตว์ เช่น แกะ แพะ ไก่ เป็นส่วนผสม เป็นต้น
(ขอบคุณภาพจาก www.yelp.com)
ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอินเดียเพิ่มเติมได้ในซีรีส์ “จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์” ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์อินเดีย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei