Ch3Thailand Logo

มองมุมไบ: เดินถนน ชม “ประตูเมืองอินเดีย”

เปิดอ่านแล้ว 505 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตลอดสัปดาห์นี้ร่วมเปิดประสบการณ์ไปกับการท่องเที่ยวในเมืองมุมไบ เมืองแห่งวงการหนังบอลลีวูดที่มีความหลากหลายทั้งผู้คนและวัฒนธรรม โดยสถานที่แรกที่จะพาไปชม คือ “ประตูเมืองอินเดีย”


พักจากการชมซีรีส์จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์ แล้วมาวางแผนเที่ยวอินเดียไปด้วยกัน ตามธรรมเนียมเจ้าบ้านที่ดี ขอต้อนรับผู้มาเยือนผ่านทาง “ประตูเมืองอินเดีย” (India Gate) อนุสรณ์สถานที่มีลักษณะคล้ายประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de triomphe de l'Étoile) สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 เพื่อต้อนรับการมาเยือนอินเดียของพระเจ้าจอร์จที่ 5 และพระนางแมรี แห่งราชวงศ์อังกฤษ และเพื่ออุทิศแก่การสละชีวิตของทหารอินเดียที่เข้าร่วมกับกองทัพอังกฤษในสงครามโลกครั้งที่ 1, ในสนามรบชายแดนด้านตะวันตกเฉียงเหนือเพื่อป้องกันการรุกรานจากจักรวรรดิอังกฤษ และในสงครามอัฟกัน ครั้งที่ 3ประตูเมืองแห่งนี้ถูกออกแบบโดยเซอร์ เอ็ดเวิร์ด ลูตเยนส์ สูง 43.3 เมตร ซุ้มโค้งของประตูกว้าง 9.1 เมตร สูง 22.8 เมตร สร้างขึ้นโดยใช้หินทรายแดงแท่งทึบ ด้านล่างซุ้มประตูมีกระถางหินทรายแดงขนาดใหญ่ จุดไฟไว้ไม่เคยดับมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475 มีอักษรฮินดีจารึกไว้ว่า “อมร ชะวาน ชโยติ” (อมร = ผู้ไม่ตาย, ชะวาน = ทหาร, ชโยติ = ความรุ่งเรือง) หากมาช่วงกลางคืน จะได้สัมผัสบรรยากาศไอเย็นจากน้ำพุรอบๆ พร้อมแสงไฟที่สาดส่องเป็นประกาย และเมื่อเดินผ่านประตูเมืองไป จะได้พบกับถนนราชบาท ถนนแห่งพระราชาที่รายล้อมไปด้วยสนามหญ้า สระน้ำ และต้นไม้ จากนั้นจึงเป็นทำเนียบราชปติภาวัน สถานที่ทำงานและที่พำนักของประธานาธิบดี ภายในมีสวนสไตล์โมกุล ซึ่งจะเปิดให้เยี่ยมชมตามโอกาสพิเศษนอกจากนี้ ประตูเมืองอินเดียยังถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมสำคัญต่างๆ เช่น วันชาติอินเดีย (26 มกราคม) วันฉลองเอกราชอินเดีย (15 สิงหาคม) เป็นต้น โดยประตูแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนิวเดลี สามารถเดินทางมาได้ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ไม่มีการคิดค่าเข้าชมใดๆ 


ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอินเดียเพิ่มเติมได้ในซีรีส์ “จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์” ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์อินเดีย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ขอบคุณภาพทั้งหมดจาก www.thehistoryhub.com

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei