Ch3Thailand Logo

เปิดบันทึกลับ “ดาวินชี” ไม่แปลกใจทำไมเป็นอัจฉริยะ

เปิดอ่านแล้ว 293 ครั้ง

เชื่อมต่ออดีตสู่ปัจจุบัน ส่องสมุดจดศิลปินผู้วาดโมนาลิซ่า หลังถูกเผยแพร่ผ่านออนไลน์ ทึ่ง! ภายในประกอบด้วย ข้อความ แผนผัง และรูปวาด ครอบคลุมทุกศาสตร์ ไม่เสียชื่อถูกยกเป็นสุดยอดบุคคลสำคัญของโลก


หลายคนคงรู้จัก “ลีโอนาร์โด ดา วินชี” จากผลงานโดดเด่นในฐานะเจ้าของภาพวาดโมนาลิซ่า และภาพอาหารมื้อสุดท้าย แต่ใครจะทราบบ้างว่า นอกจากจะเป็นศิลปินแล้ว ดาวินซียังมีผลงานอีกหลากหลาย ทั้งในด้านสถาปัตยกรรม นักดนตรี นักกายวิภาคศาสตร์ นักประดิษฐ์ วิศวกร ประติมากร นักเรขาคณิต นักวาดภาพ นักดาราศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ และอื่นๆ ด้วยความที่เป็นบุรุษที่มีความสามารถในศาสตร์หลายแขนงเช่นนี้ ดาวินชีจึงเป็นเสมือนบุคคลแห่งจิตวิญญาณของสหวิทยาการในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ 


จนในปี ค.ศ. 2007 ห้องสมุดประจำสหราชอาณาจักร (The British Library) ได้ร่วมมือกับบริษัทไมโครซอฟต์นำเอา“Codex Arunde” สมุดโน้ตของดาวินชีมาอัปโหลดขึ้นบนแพลตฟอร์มดิจิทัลเปิดเป็นสาธารณะให้ทุกคนสามารถเข้าไปดูได้ถึง 570 หน้า ภายในสมุดบันทึกดังกล่าว ประกอบด้วยเนื้อหาที่เกิดจากจินตนาการของดาวินชีทั้งสิ้น ถูกนำมาเขียนเป็นข้อความ แผนผัง ภาพวาด ซึ่งครอบคลุมทั้งศิลปะและวิทยาศาสตร์ มีทั้งการเขียนด้วยมือซ้าย หรืออ่านจากขวาไปซ้าย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา


ไม่เพียงแต่เป็นตำรากระดาษสู่โลกดิจิทัลเท่านั้น แต่สมุดโน้ต Codex Arunde เป็นดั่งบันทึกทางประวัติศาสตร์และผลงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่กลั่นมาจากชีวิต ประสบการณ์ และความสามารถของศิลปินระดับโลก แสดงให้เห็นว่าเขามีความรู้รอบตัวมากมายเพียงใด และเมื่อดูสมุดโน้ตดังกล่าวแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมดาวินชีจึงได้รับการยกย่องเป็นบุคคลอัจฉริยะคนหนึ่งของโลกได้อย่างยาวนานจวบจนปัจจุบัน 


จากผลงานศิลปินอัจฉริยะสู่การประลองเชาวน์ปัญญา มาลุ้นกันว่า วง BNK48 ใครจะเป็นผู้คว้าชัยชนะในรอบสุดท้าย ติดตามชมได้ใน รายการ “ดาวินชี เกมถอดรหัส” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ช่อง 33


ขอบคุณภาพจาก www.openculture.com


Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android