Ch3Thailand Logo

ความบังเอิญที่ไม่มีจริง! ฟังจากปาก “อั้ม” กับบทบาท “พระเจ้าตากสิน”

เปิดอ่านแล้ว 24,942 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เหตุการณ์จริงในวันบวงสรวง เสียง “ม้าร้อง” ดังกึกก้อง ราวกับเป็นประจักษ์พยานว่า บรรพบุรุษผู้กู้ชาติ รับรู้ได้ว่าลูกหลานไทยไม่เคยลืมวีรกรรม แม้จะผ่านมาแล้ว 200 กว่าปี


ใกล้ตอนจบเข้าไปทุกทีสำหรับละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทางช่อง3 ที่ยิ่งเข้าใกล้บทสรุป ความเข้มข้น ลุ้นระทึก กระตุกเลือดรักชาติ ยิ่งเพิ่มเท่าทวี และหนึ่งในความประทับใจของแฟนละครที่มีการพูดถึงกันมากที่สุดในโลกออนไลน์ นั่นคือ การสวมบทบาท “พระเจ้าตากสิน” ผู้กอบกู้เอกราชคืนสู่แผ่นดินไทย ของ อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ นักแสดงแนวหน้าของเมืองไทย


แต่ใครจะเชื่อว่า ก่อนที่จะได้รับการทาบทามบทบาทนี้ “อั้ม” มีความศรัทธาและบูชาพระเจ้าตากสินอย่างแรงกล้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อั้ม เล่าว่า “ย้อนไปฤดูฝนปีที่แล้ว ผมและเพื่อนๆ ได้ไปทำพิธีบวงสรวงพระเจ้าตากสินที่ค่ายโพธิ์สามต้น ต.พุทเลา อ.บางประหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งขณะนั้นเกิดน้ำท่วมและฝนตกหนักติดต่อกันทุกวัน แต่ก็ได้ตั้งจิตอธิษฐานขอให้วันพรุ่งนี้ฟ้าเปิด และน้ำลด เพื่อให้การเดินทางเป็นไปด้วยความสะดวกเรียบร้อย ซึ่งผู้ร่วมเดินทางทุกคนดูจะสิ้นหวัง แต่ตัวผมเองกลับเชื่อมั่นว่า ทุกอย่างต้องราบรื่น” 


ในเช้าวันรุ่งขึ้น ใครจะเชื่อว่า “ณ ค่ายโพธิ์สามต้น ฟ้าเปิด ลมเย็นสบาย ราวกับเป็นการอำนวยอวยพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และทันใดนั้นเอง ขณะที่กำลังบวงสรวงอยู่นั้น ได้มีเสียง “ม้าร้อง” ดังกึกก้องไปทั่ว จนทุกคนในที่นั้นได้ยินชัดเจน เหมือนเป็นประจักษ์พยานว่า บรรพบุรุษของไทยได้รับรู้แล้วว่า ยังมีลูกหลานที่ไม่มีวันลืมวีรกรรมอันเสียสละของท่าน แม้เวลาจะล่วงผ่านมา 200 กว่าปีแล้วก็ตาม”


จากวันนั้นจนถึงวันนี้ “อั้ม” ก็ยังจัดสรรเวลาไปทำพิธีบวงสรวง สมเด็จพระเจ้าตากสิน อีกเช่นเคย และเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา อั้มเล่าว่า “ได้เดินทางพร้อมผู้มีจิตศรัทธาไปร่วมนิมนต์พระทำพิธีบังสกุล แต่ปีนี้พิเศษกว่าปีที่แล้ว ตรงที่ได้นำผ้าไตรจีวรและตาลปัตรของประเทศพม่าไปด้วย เพื่อต้องการส่งบุญไปถึงเหล่าดวงวิญญาณของเหล่าทหารพม่าและทหารไทย และต้องการขออโหสิกรรมต่อกันที่ทุกคนต่างก็ทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ อย่าได้มีการโกรธเคืองกันอีกต่อไป”

แต่เรื่องไม่ได้จบเพียงแค่นั้น เพราะ อั้ม เชื่อว่า “โลกนี้ล้วนไม่มีเหตุบังเอิญ ทุกอย่างได้ถูกชะตาฟ้ากำหนดไว้แล้ว หลังจากกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมปรากฎว่า วันนี้เมื่อ 251 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ทัพพม่าได้ยกพลส่วนหนึ่งพร้อมกวาดต้อนผู้คนกลับพม่าหลังจากตีกรุงศรีอยุธยาแตก” แบบไม่ได้นัดหมายมาก่อน


อั้ม เล่าต่อวัน “ในหลายครั้ง ขณะถ่ายทำเรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียว มีอุปสรรคมากมายแต่ก็ฟันฝ่าไปได้ เพราะความเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวของพระเจ้าตากสิน เช่น วันที่ต้องถ่ายฉากตีฝ่าวงล้อมพม่าออกมาจากกรุงศรีฯ ฝนตกหนักมากโดยไม่มีที่ท่าจะหยุด จนทีมงานถอดใจเตรียมยกกอง แต่ผมจุดธูปกลางแจ้งต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขออนุญาตให้การถ่ายทำลุล่วง ถึงแม้ว่าบทพูดในละครอาจจะผิดเพี้ยนไปบ้าง เพราะไม่มีใครทราบเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่แน่นอน แต่ทีมละครทุกคนมีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดละครรักชาติเรื่องนี้ออกไป เพื่อเชิดชูให้เห็นถึงความเสียสละของบรรพบุรุษผู้กู้ชาติ เพียงเท่านี้ ฝนฟ้าที่ร้องคำรามก็หยุดตกทันทีราวกับมีคนมาปิดสวิตช์”


สุดท้ายแล้ว พระเอกคนนี้ยังขอฝากถึงละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ไว้อย่างน่าคิดว่า “ทุกคนเมื่อได้ดูละครเรื่องนี้ ย่อมเกิดความรู้สึกรักชาติขึ้น แต่หากเราเพียงแค่รู้สึกแต่ไม่ได้ลงมือกระทำตนให้ดี อยู่ในศีลในธรรม แล้วประเทศชาติจะเจริญ ก้าวหน้าได้อย่างไร ดังเช่นที่พระเจ้าตากสินเคยกล่าวไว้ในคำสัตย์สาบานว่า ขอฝากแผ่นดินนี้ไว้เป็นพุทธบูชา หากใครสามารถทำนุบ้านเมืองให้รุ่งเรืองสืบต่อไปได้ ชีวิตท่านก็ยอมสละให้ได้ โดยไม่รู้สึกหวงแหงไว้กับตัวเลยแม้แต่น้อย”


ในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว เหลืออีกเพียงไม่กี่ตอนก็จะใกล้อวสานแล้วเช่นกัน ขอทุกคนอย่าได้พลาดฉากสำคัญในวันที่เหลือ การย้อนกลับไปแก้ไขอดีตไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ แต่การเห็นอดีตแล้วนำมาแก้ไขปัจจุบันและทำวันนี้ให้ดีที่สุดต่างหากคือสิ่งสำคัญ พบกับบทเรียนประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่ชาติต้องจารึกไว้ใน ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวัน พุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei