Ch3Thailand Logo

“ผีซ้ำด้ำพลอย” ชะตาชีวิตของ “โกษาเหล็ก”

เปิดอ่านแล้ว 465 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ใครเลยจะคาดคิดว่าชีวิตอันรุ่งโรจน์ของคุณลุง “โกษาเหล็ก” ที่ การะเกด เคารพนับถือ ผู้เป็นขุนนางเอกแห่งกรุงศรีอยุธยาซ้ำยังได้ชื่อว่าเป็นคนสนิทของ “ขุนหลวงนารายณ์” จะมีชีวิตที่พลิกผันในบั้นปลายถึงเพียงนี้


ครั้งแรกที่ การะเกด ได้พบกับ โกษาเหล็ก ที่วัดตอนไปทำบุญกันยกเรือนคุณพี่ นับเป็นความประทับใจอย่างยิ่งที่ได้พบกับ “ไอดอล” แห่งประวัติศาสตร์ที่เคยได้แต่เรียนรู้เรื่องราวคุณงามความดีของท่านที่มีต่อบ้านเมืองในห้องเรียนเท่านั้น จนเมื่อได้มีโอกาสมาสัมผัสตัวจริง การะเกด ก็ยิ่งเลื่อมใสศรัทธาในตัวท่านมากขึ้น ท่านขุนเหล็กเป็นขุนนางที่ใครๆ ต่างก็ให้ความเคารพนับถือกันทั่วพระนคร แถมยังเป็นที่ไว้ใจใกล้ชิดของ “ขุนหลวงนารายณ์” ไม่ต่างอะไรกับพี่น้องเลยทีเดียว


แต่เรื่องที่ดูจะไม่ค่อยเป็นที่ถูกใจคนอื่นๆ นักก็เห็นจะเป็นการสนับสนุน “ฟอลคอน” ขุนนางฟะรังคีจนมียศฐาบรรดาศักดิ์ขึ้นมาจนเกินหน้าเกินตาขุนนางหลายคนในวังหลวง ด้วยพฤติกรรมที่ไม่ค่อยจะน่ารักกับคนอื่นสักเท่าไหร่ของ ฟอลคอน นี่แหละเจ้าค่ะ! ที่พลอยทำให้คุณลุงโกษาเหล็กต้องถูกตำหนิอยู่บ่อยครั้งว่าเป็นคนให้ท้ายคนพาลต่างด้าวผู้นี้


ในช่วงเวลาที่ต้องเป็นทุกข์กับคำติฉินนินทาอยู่นั้น ก็เหมือน “ผีซ้ำด้ำพลอย” ให้ต้องเกิดเรื่องร้ายซ้ำขึ้นมาอีก เมื่อท่าน โกษาเหล็ก ถูกกล่าวหาว่ารับสินบนจากบรรดาผู้ที่ไม่ประสงค์จะถูกเกณฑ์ไปสร้างป้อมปราการประจำหัวเมือง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นไปตามระเบียบที่ตั้งขึ้น เพียงแต่ท่านยังมิได้รายงานต่อขุนหลวงนารายณ์ และมีคนนำเรื่องนี้ไปเพ็ดทูลเสียก่อน เมื่อถูก “ขุนหลวงนารายณ์” สอบสวนท่านก็ไม่ยอมรับสารภาพเพราะไม่ได้มีเจตนาโกงบ้านเมืองอย่างที่ถูกกล่าวหา ทำให้ถูกลงพระราชอาญาเฆี่ยนด้วยหวายอย่างหนัก จนล้มป่วยและถึงแก่อนิจกรรมในเวลาต่อมา


เฮ้อ...น่าเศร้าใจแทน “แม่หญิงจันทร์วาด” และ “คุณหญิงนิ่ม” นะเจ้าคะที่ต้องสูญเสียผู้เป็นที่รักและเป็นเสาหลักของเรือนไปก่อนเวลาอันสมควร...มาเป็นกำลังใจให้สองแม่ลูกที่น่าสงสารที่สุดในพระนครกันได้ในละครบุพเพสันนิวาส เวอร์ชันจัดเต็ม ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei