Ch3Thailand Logo

เปิดมุมมองผู้กำกับฯ สุดติสท์ จากศิลปะสู่ละคร “ข้ามสีทันดร”

เปิดอ่านแล้ว 3,674 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ฟังจากปาก “อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร” บอกเล่าเบื้องหลังละครน้ำดี ตีแผ่ปัญหาสังคมปัจจุบัน ที่มาของแฮชแท็ก #เราจะข้ามไปด้วยกัน ข้ามไปพร้อมกับคนดู คืนนี้ เสนอเป็นตอนแรก ช่อง 33
“อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร” ผู้กำกับ นักแสดง นักวาดภาพ และคุณพ่อลูกหนึ่ง เปิดใจเล่าเบื้องหลังกองละคร ถ่ายทอดมุมมองชีวิตผ่านผลงาน “ข้ามสีทันดร” ละครเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคมที่สร้างมาจากนวนิยายอันโด่งดังของ กฤษณา อโศกสิน เจ้าตัวเผยว่าความยากของการสร้างละครเรื่องนี้คือการทำเนื้อหาที่หนักออกมาให้สนุกและน่าสนใจ จึงตีความคำว่า “สีทันดร” ให้มีความทันสมัยมากที่สุด เพื่อให้เข้าถึงผู้ชมทุกเพศทุกวัย สีทันดรจึงเปรียบเสมือน “อุปสรรค” หรือ “ปัญหาในชีวิตที่เราพบเจอและต้องก้าวข้ามผ่านไปให้ได้” แต่ละคนอาจจะเจอปัญหาไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเราตั้งใจจริง รวมทั้งมีคนรอบข้างคอยให้กำลังใจ จะทำให้ก้าวพ้นสิ่งกีดขวางไปได้สำเร็จ เช่นเดียวกับ “เที่ยงวัน” พระเอกของเรื่องที่สามารถเอาชนะใจตนเองและเลิกยาเสพติดได้ในที่สุด
แต่เมื่อต้องนำเรื่อง “การเสพติด” มาสะท้อนผ่านสังคมปัจจุบัน อัษฎาวุธมองว่า คนเราเกิดการเสพติดได้หลายรูปแบบ บางคนชอบขนมหวาน เนื่องจากติดน้ำตาลที่ส่งผลต่อสมอง บางคนติดศัลยกรรม ไม่พอใจความสวยงามดั้งเดิมของตนเอง อยากเสริมเติมแต่งมากขึ้นเรื่อยๆ หรือ บางคนอินโลกโซเชียล จมอยู่ในสังคมออนไลน์จนลืมสนใจคนรอบตัว เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นดั่งตัวอย่างของการเสพติดคล้ายกับคนติดยา หมกมุ่นอยู่ในวังวนที่สร้างขึ้นมาจนก้าวข้ามออกไปไม่ได้ เป็นสีทันดรในชีวิตที่ดึงดูดเราให้ยึดติดจนอาจเป็นภัยกับตัวเอง


อีกหนึ่งไฮไลท์ของเรื่องนี้ คือการยกกองไปถ่ายทำไกลถึงแอฟริกาใต้ เริ่มด้วยฉากเปิดที่ แหลมกู๊ดโฮป (Good Hope) อันเป็นสัญลักษณ์ของความหวังครั้งใหม่ เนื่องจากในอดีต เมื่อนักเดินเรือมาถึงแหลมนี้ท่ามกลางพายุโหมกระหน่ำ ต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร ระหว่างเดินทางต่อไป ถอยหลังกลับ หรือ ถอดใจแล้วปล่อยให้เรือจมลงไปในทะเล สิ่งนี้เปรียบเสมือนชีวิตของเราในยามที่เจออุปสรรคถาโถมเข้ามา ถ้าสุดท้ายแล้ว เราข้ามพ้นไปไม่ได้ ก็ต้องจมอยู่กับปัญหานั้นไปตลอดกาล นอกจากนี้ แอฟริกาใต้ยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์ มีความเชื่อว่า ถ้าเจอสัตว์ใหญ่ครบทั้ง 5 ชนิด ที่เรียกว่า “Big 5” คือ เสือดาว แรดดำ ช้าง สิงโต และควายป่า จะทำให้ชีวิตมีแต่ความโชคดี


ในฐานะที่เคยเป็นนักแสดงมาก่อน ทำให้อัษฎาวุธเข้าใจความรู้สึกของนักแสดงมากขึ้น รู้ว่าควรอธิบายอย่างไรให้แต่ละคนเข้าใจบทบาทที่ได้รับ ส่วนผู้กำกับฯมีหน้าที่คอยจัดเรียงทิศทางของตัวละครทั้งหมดให้ออกมาโลดแล่นอย่างสวยงาม ทำให้เขารู้สึกรักตัวละครทุกตัว ดังนั้น การทำข้ามสีทันดรจึงเป็นผลงานที่ต้องนำประสบการณ์ตลอดชีวิตการแสดงมาถ่ายทอดสู่ทีมงานด้วย และโชคดีที่นักแสดงทุกคน ไม่ว่าจะเป็น โป๊ป ธนวรรธน์,  ชิปปี้ ศิรินทร์, พีช พชร, พี่อู๋ ธนากร, เฟรช อริศรา, พี่ต่าย เพ็ญพักตร์, อาตู่ นพพล รวมถึงคนอื่นๆ มาช่วยเติมเต็มเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าพวกเขาไม่ใช่แค่ดาราแต่เป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว


และผู้กำกับฯไฟแรงได้ฝากทิ้งท้ายว่า หากสีทันดรคืออุปสรรคที่กองละครต้องก้าวผ่าน ตอนนี้ทีมงานได้ข้ามสีทันดรเรื่องแรกมาเรียบร้อยแล้วหลังจากปิดกล้องถ่ายทำ แต่สีทันดรเรื่องต่อไป คือ อยากให้ผู้ชมเปิดใจรับชมละคร เพราะคนดูเป็นด่านสำคัญสุดท้ายที่จะผลักดันให้ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ และหวังว่า #เราจะข้ามไปด้วยกัน กับ “ข้ามสีทันดร”  คืนนี้ เวลา 20.20 - 22.50 น. ช่อง 33 ห้ามพลาด!
 

ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei