Ch3Thailand Logo

บุกป่า ผ่าปมชีวิตผู้พิทักษ์

เปิดอ่านแล้ว 1,242 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตามรอยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ผู้ปกป้องมนุษย์ให้พ้นจากภัยธรรมชาติ และปกป้องธรรมชาติให้พ้นจากการทำลายของมนุษย์ ติดตามเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้ได้ใน “ลมไพรผูกรัก” ช่อง 33


“เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า” ทำหน้าที่คุ้มครองและรักษาอุทยานแห่งชาติ อุทยานประจำรัฐหรือจังหวัด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และพื้นที่คุ้มครองทางธรรมชาติต่างๆ มีขอบเขตการปฏิบัติงานที่กว้างขวางและหลากหลาย ตั้งแต่คุ้มครองป่าและสัตว์ป่า วางกฎระเบียบ เผยแพร่ความรู้ กู้ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตามจับผู้ร้าย เป็นต้น พูดง่ายๆ คือ เป็นทั้งทหาร ตำรวจ และมัคคุเทศก์ในคนเดียวกัน


เดิมที อาชีพนี้มีขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 13 โดยใช้คำเรียกว่า “เรนเจอร์” (Ranger) หมายถึง ผู้คุ้มครองป่าที่เป็นเจ้าหน้าที่ของราชวงศ์อังกฤษ ทำหน้าที่ปกป้องที่ดินของกษัตริย์จากการบุกรุกและล่าสัตว์จากคนภายนอก ส่วนในอเมริกาเหนือช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17-18 เรนเจอร์เป็นทหารที่ถูกจ้างเต็มเวลาในการลาดตระเวน สอดแนม และเตือนภัย เพื่อทำสงครามกับชาวอาณานิคม ก่อนจะถูกนำมาจัดตั้งเป็นหน่วยงานของกองทัพในเวลาต่อมา 


ส่วนในประเทศไทยนั้น ในปี พ.ศ. 2557 พบว่า มีพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 73 ล้านไร่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในขณะที่มีผู้พิทักษ์ป่าเพียง 20,000 คนเท่านั้น แสดงว่าเจ้าหน้าที่ 1 คนต้องดูแลพื้นที่ป่าประมาณ 5,000 ไร่ ช่วยรักษาความสงบเรียบร้อย และจัดการพวกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า แต่ในการทำงานแต่ละครั้ง มีแค่ปืนลูกซอง 1-2 กระบอกต่อหนึ่งหน่วย หากไปปะทะกับขบวนการบุกรุกป่าที่มีอาวุธครบครัน พวกเขาเหล่านั้นจะปกป้องผืนป่าไหวได้อย่างไร ผู้พิทักษ์ป่าช่วยกันปกป้องพงไพร แล้วใครปกป้องชีวิตพวกเขา? 


ด้วยเหตุนี้ จึงมีการกำหนดให้วันที่ 31 ก.ค. ของทุกปี เป็น “วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก” เพื่อรำลึกถึงการเสียสละของบุรุษผู้ยอมเสียสละชีวิตเพื่อการดำรงอยู่ของผืนป่า เปรียบเสมือนหน่วยกล้าตายที่ช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติไว้


ร่วมลุ้นและเอาใจช่วยเหล่าเจ้าหน้าที่ให้ฝ่าอุปสรรคเสี่ยงตายได้ใน ซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33  


ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei