Ch3Thailand Logo

"พระศิวะ" มหาเทพแห่งจักรวาลบันดาลสุข

เปิดอ่านแล้ว 16,824 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เทพเจ้าแสนยิ่งใหญ่แห่งโลกหล้า ผู้บันดาลชีวิต ลิขิตความเป็นไป หากดวงตาที่สามเปิดขึ้นเมื่อใด โลกาถึงคราพินาศลง ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ช่อง 33 เริ่มตอนแรก 16 ก.ค. นี้! 

“พระศิวะ” หรือ “พระอิศวร” องค์เทพผู้เปี่ยมไปด้วยอำนาจ มีพระแม่อุมาเป็นมเหสีเอก และบุตรคือ พระพิฆเนศและพระขันธกุมาร ตามตำนานเล่าว่า พระองค์ถือกำเนิดจากพระเวทและพระธรรมช่วยกันเนรมิตขึ้นมาเพื่อสร้างโลกขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่โลกได้ละลายกลายเป็นอากาศมาช้านาน ในครานี้ พระศิวะได้รับพลังให้มีอิทธิฤทธิ์สูงสุด สามารถประทานพรให้บุคคลใดก็ได้ มีความกรุณาต่อทุกชีวิตในไตรโลก ผู้ที่ได้รับพรจากพระองค์ไปจะสมหวังดังปรารถนาทุกประการ 


กายของพระศิวะปรากฏเป็นชายหนุ่มรูปร่างกำยำ ผิวขาว ไว้พระเกศายาวแต่ม้วนเก็บเป็นมวยผมโดยใช้พระจันทร์เป็นปิ่น มีคงคาอยู่บนยอดจุฑา ในขณะเดียวกัน พระพักตร์ของพระองค์ได้แสดงให้เห็นว่าเป็นได้ทั้งเพศชาย เพศหญิง ผู้ใจดี ผู้ดุร้าย จากเศษเสี้ยวธุลีไปจนถึงภูเขาหิมาลัย จากมดตัวเล็กไปจนถึงช้างตัวใหญ่ จากมนุษย์ไปจนถึงพระเจ้า นั่นคือ อะไรก็ตามที่เราสามารถเห็นได้ เป็นรูปแบบของพระศิวะทั้งหมด


แม้ว่าจะมีความเมตตากรุณาต่อเหล่าสรรพสัตว์ พระศิวะกลับมีสัญลักษณ์ คือ “ดวงพระเนตรที่ 3 อยู่กลางพระนลาฏ” ซึ่งโดยปกติจะปิดอยู่เสมอ แต่หากเปิดขึ้นเมื่อไหร่ ไฟบรรลัยกัลป์เป็นอันเผาผลาญล้างโลกจนหมดสิ้น ถือว่าเป็นการสิ้นสุดกัปหนึ่ง สมดังคำนิยาม “เทพแห่งการทำลายล้าง” ก่อนที่พระพรหมจะสร้างโลกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง หมุนเวียนเป็นวัฎจักรไปเรื่อยๆ เช่นนี้


ด้านการบูชาองค์พระศิวะนั้น ควรปูโต๊ะหรือแท่นบูชาด้วย ผ้าสีขาว สีแดง สีเงิน โดยเฉพาะ ผ้าพิมพ์ลายหนังเสือ หรือ ลายไม้ธรรมชาติ หรือทาสีด้วย สีดำสนิท สีแดง สีเงิน โดยไม่มีลายสีทอง 

ส่วนของถวาย เครื่องดื่มควรเป็น น้ำดื่ม นมสด 

ดอกไม้ คือ ดอกดาวเรือง ดอกบัว ดอกกุหลาบ ดอกไม้ป่าต่างๆ 

เครื่องหอม เป็น กำยาน กลิ่นจันทน์ กลิ่นดอกบัว กลิ่นสมุนไพรและพรรณไม้ต่างๆ

ผลไม้ ควรเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติอ่อนๆ ไม่เปรี้ยวจัด ไม่หวานจัด หรือขมจัดเกินไป โดยควรถวายทั้งเปลือก หรือเป็นลูกๆ เช่น กล้วยทั้งหวี 

ธัญพืช เช่น งา ลูกเดือย ข้าวตอก ใบมะตูม หญ้าคา เผือก มัน ถั่วฝัก เมล็ดถั่ว เมล็ดข้าว เมล็ดบัว พริกไทย เครื่องเทศต่างๆ

อาหาร เน้นขนมรสหวาน มีกลิ่นหอม ห้ามถวายอาหารคาวและเนื้อสัตว์เด็ดขาด!


ร่วมบวงสรวงบูชา “พระศิวะ” มหาเทพผู้อำนวยสุขและปัดเป่าทุกข์ภัยพร้อมกันใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 เริ่มตอนแรก 16 ก.ค. นี้ ห้ามพลาด!


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei