Ch3Thailand Logo

“สืบ นาคะเสถียร” ชายผู้ปกป้องป่าแต่แลกมาด้วยชีวิต

เปิดอ่านแล้ว 657 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

วีรบุรุษผู้ยอมสละชีวิตเพื่อคุ้มครองผืนป่าอันเป็นที่รัก หากธรรมชาติถูกทำลาย แล้วสิ่งมีชีวิตอื่นจะอยู่ต่อไปได้อย่างไร ติดตามเรื่องราวของฮีโร่ที่ใครๆ ก็เป็นได้ ใน “ลมไพรผูกรัก” ช่อง 33


ก่อนรุ่งสางของวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2533 เสียงปืนหนึ่งนัดดังขึ้นแลกกับหนึ่งชีวิตที่จากไปตลอดกาล “สืบ นาคะเสถียร” นักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติ ตัดสินใจดับชีวิตตนเองกลางบ้านพักในป่าห้วยขาแข้ง กลายเป็นกระบอกเสียงช่วยสะท้อนให้คนหันมาตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับสัตว์ป่ากับผืนป่าอนุรักษ์มากขึ้นในช่วงเวลานั้น 


 สืบ นาคะเสถียร เกิดเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2492 หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาโท ได้เข้ารับราชการเป็นพนักงานป่าไม้ตรี กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ จากนั้นจึงได้รับทุนการศึกษา สาขาอนุรักษวิทยา จากบริติชเคาน์ซิล เข้าศึกษาปริญญาโทอีกใบที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อกลับมา สืบได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระ รวมถึงได้เป็นหัวหน้าโครงการอพยพสัตว์ป่าที่ตกค้างจากภัยน้ำท่วมที่เขื่อนรัชชประภา บริเวณแก่งเชี่ยวหลาน จ. สุราษฎร์ธานี และได้เข้าร่วมกิจกรรมหลายอย่างเพื่ออนุรักษ์สัตว์และธรรมชาติ ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อทำในสิ่งที่ตนเองรัก


ผลงานอันโดดเด่นจนเป็นที่รู้จักไปทั่ว คือ เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ. อุทัยธานี สืบล่วงรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับป่าห้วยขาแข้งว่าเกิดจากความยากจนของชาวบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่โดยรอบ ส่งผลให้ผู้มีอิทธิพลสามารถยืมมือผู้คนเหล่านั้นมาทำลายป่าแห่งนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า การลักลอบฆ่าสัตว์ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ คือ การสร้างแนวป่ากันชนขึ้นมา จากนั้นก็อพยพชาวบ้านออกจากแนวกันชนและพัฒนาแนวกันชนนั้น แต่ความคิดเขากลับไม่สามารถทำให้สำเร็จลุล่วงไปได้ เนื่องจากไม่มีอำนาจเพียงพอ แม้จะพยายามชี้แจงให้คนมีอำนาจฟังแต่กลับไม่มีใครสนใจ ส่งผลให้เขารู้สึกเหนื่อยล้าและท้อแท้กับสิ่งที่ทำอยู่ จนตัดสินใจปลิดชีพตัวเองลงในที่สุดมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงถูกก่อตั้งขึ้นมาในวันที่ 18 ก.ย. 2533 เพื่อสานต่ออุดมการณ์ของสืบให้ยังคงอยู่ต่อไป เป็นทั้งแหล่งให้ความรู้กับชาวบ้านและคนทั่วไป ช่วยรณรงค์ ช่วยสร้างป่าขึ้นมาใหม่ ช่วยหยุดการบุกรุกของนายทุน อีกทั้งยังกำหนดให้วันที่ 1 ก.ย. ของทุกปี เป็นวันสืบ นาคะเสถียร เพื่อรำลึกถึงชีวิตและลมหายใจของบุรุษผู้ล่วงลับด้วยจิตวิญญาณที่เต็มไปด้วยความรักในธรรมชาติอย่างหาใครมาแทนไม่ได้


ติดตามชมชีวิตของผู้พิทักษ์ป่าไม้เพิ่มเติมได้ใน ซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33  

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก www.seub.or.th

ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei