Ch3Thailand Logo

ตะลึง! “ตลาดใหญ่ขายผ้า” สมัยอยุธยา

เปิดอ่านแล้ว 1,100 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นอกจากจะเป็นศูนย์กลางการค้าขายที่สำคัญในอดีตแล้ว กรุงศรีอยุธยายังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมผ้าทอชั้นดีและมีความหลากหลาย สามารถเลือกสรรกันได้ตามความต้องการเลยนะเจ้าคะ


ถ้ายังอยู่กับแม่และยายในยุคปัจจุบัน แล้วเกิดนึกอยากได้ผ้างามๆ สักชิ้น การะเกด ก็คงต้องบึ่งไปถึงย่านประตูน้ำ โบ๊เบ๊ หรือพาหุรัด แต่ถ้าอยู่ในสมัยกรุงศรีฯ แล้วล่ะก็สบายมากเลยเจ้าค่ะ! เพราะมีแหล่งขายผ้าต่างๆ หลายแห่ง ตามตำนานวังเก่า ในประชุมพงศาวดารภาคที่ 63 ซึ่งได้มีการกล่าวถึงกรุงศรีอยุธยาว่าเป็นตลาดค้าที่ใหญ่มาก จากข้อความที่ว่า "...บ้านป่าชมภูขายผ้าชมภูคาดราดตคตหนังไก่ ผ้าชมภูเลว ผ้าดิบเลว ย่านป่าไหม...ป่าหน้าพระกาล มีร้านชำขายหัวไนโครงไนปั่นฝ้าย นอกจากนี้มี ...ย่านป่าผ้าเหลือง ย่านจวนคลังทำหีบฝ้ายขาย ย่านป่าต้องขายฝ้าย"  โอ้..นี่ยังเป็นส่วนน้อยนะเจ้าคะ เรียกว่าเลือกกันเพลินๆ ได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ซึ่งผ้าที่มีอยู่ในกรุงศรียานั้นมีทั้งที่คนไทยทอขึ้นเอง และนำเข้ามาจากต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น จีน อินเดีย รวมถึงประเทศทางยุโรป เช่น อังกฤษ ฮอลันดา ในเวลาต่อมาอีกด้วยนะเจ้าคะ  


“ป่าผ้าเหลือง” ตลาดขายผ้าไตรและจีวร


การที่มีตลาดการค้าผ้าขนาดใหญ่เกิดขึ้นบนแผ่นดินกรุงศรีอยุธยาก็มาจากพื้นฐานนิสัยของคนไทยนี่แหละเจ้าค่ะที่ชอบความหลากหลาย รูปแบบใหม่ๆ ลายใหม่ๆ เปลี่ยนได้ไม่ซ้ำ อีกทั้งผู้คนในสมัยก่อนน่ะ เขาไม่ได้มีผ้าไว้เพื่อการนุ่งห่มเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะเจ้าคะ แต่ยังนิยมใช้ผ้าในการตกแต่งบ้านเรือน และทำเครื่องใช้อย่างอื่นอีกด้วย ดังนั้น จะใช้ผ้าแต่ละทีจึงต้องมีความละเอียดถี่ถ้วนในการเลือก เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เปรียบไปก็เหมือนกับการเลือกคบคนตามที่โบราณว่าไว้ “คบคนให้ดูหน้า ซื้อผ้าให้ดูเนื้อ” ซึ่งหมายถึง การจะคบคนต้องพิจารณาให้รอบคอบ ละเอียดถี่ถ้วน ดูนิสัยใจคอให้ดี ก็เหมือนกับการเลือกซื้อผ้าก็ต้องพิจารณาว่าเนื้อผ้าดีหรือไม่นั่นเองเจ้าค่ะ


ผ้าอนามัยในสมัยก่อนทำจากผ้าและขุยมะพร้าวแต่ถ้าจะมองหากูรูตัวจริงผู้มีความรู้เรื่องผ้า ก็คงจะไม่มีใครเกินหน้า “แม่มะลิ” ลูกสาวพ่อค้าขายผ้าที่อิมพอร์ตมาจากต่างแดนเป็นแน่เจ้าค่ะ ซึ่งถึงแม้ตอนนี้จะได้ดิบได้ดีเป็นคุณหญิงของขุนนางใหญ่อย่าง “ฟอลคอน” แต่นางก็ไม่เคยหลงลืมว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน และไม่เคยคิดทรยศต่อแผ่นดินตามสามีของนางแม้แต่น้อย...สมแล้วที่เป็นเพื่อนซี้ของ การะเกด เจ้าค่ะ! มาติดตามชีวิตที่ถูกลิขิตด้วยชะตาบ้านเมืองของ “แม่มะลิ” กันได้ในละครบุพเพสันนิวาส เวอร์ชันจัดเต็ม ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33


ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก kanchanapisek.or.th


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei