Ch3Thailand Logo

น่าทึ่ง! วิธี “แยกขยะ” ของคนญี่ปุ่น

เปิดอ่านแล้ว 382 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รู้จักประเทศมหาอำนาจ เจ้าแห่งการแยกขยะที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ พร้อมเผยระเบียบวินัยและจิตสำนึกของประชาชนที่ทำให้ “ญี่ปุ่น” เป็นเมืองที่สะอาดระดับโลก

“ญี่ปุ่น” เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความมีระเบียบแทบจะทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่อง “ขยะ” ที่ทำให้ญี่ปุ่นก้าวสู่การเป็นผู้นำแห่งการแยกขยะ จนไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวที่เคยไปเยือนแดนซากุระถึงได้ชื่นชมความสะอาดของบ้านเมือง ทั้งบนถนนหนทาง หรืออาคารบ้านเรือน ซึ่งแทบจะไม่เห็นขยะสักชิ้น เพราะทุกคนมีพื้นฐานในการคัดแยกและการกำจัดขยะที่ดี หลักสำคัญคือการแยกขยะแบบ เผาไหม้ได้ เผาไหม้ไม่ได้ ขยะขนาดใหญ่ ขวดและกระป๋อง ด้วยวิธีเหล่านี้


ขอบคุณภาพประกอบ www.matcha-jp.com

ดึงฉลากออกจากขวด ในประเทศไทยส่วนใหญ่คุณแม่บ้านทั้งหลายจะแค่แยกขวดแล้วทิ้งเลย แต่ว่าที่ญี่ปุ่นเขาจะดึงเอาฉลากออกด้วย ส่วนขวดที่ใส่น้ำอัดลมหรือโซดาจะแยกฝาออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด เพื่อไม่ให้มีแรงดันอากาศอยู่ข้างใน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การแยกขยะง่ายขึ้นแล้ว ยังลดภาระของทีมงานที่แยกขยะด้วย 

แยกพลาสติกแบบใสกับแบบขุ่น นอกจากจะแยกภาชนะที่ใส่แล้วคนญี่ปุ่นยังแยกรูปแบบของภาชนะด้วย โดยจะแยกเป็นขวดพลาสติกแบบใสกับขวดพลาสติกแบบขุ่น แล้วล้างของเหลวข้างในเพื่อไม่ให้มีกลิ่น และต้องเหยียบให้แบนก่อนนำไปกำจัด


ขอบคุณภาพประกอบ www.cgs.la.psu.edu

แยกขยะตามประเภทและหมวดหมู่สี โดยสีของการแยกขยะในแต่ละเมืองจะไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะทุกคนสามารถหาซื้อถุงแยกขยะแบบเป็นสีได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป

แปรสภาพน้ำมันด้วยสารเคมี คนไทยจะเคยชินกับการเทน้ำมันหลังจากปรุงอาหารในท่อน้ำทิ้ง แต่ขอบอกเลยว่าถ้าไปประเทศญี่ปุ่นห้ามทำเด็ดขาด เพราะน้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้วจะถูกนำไปแปรสภาพเป็นของแข็งด้วยสารเคมี ก่อนจะนำไปแยกทิ้งลงในขยะติดไฟได้เท่านั้น

ไม่เพียงแค่การแยกขยะในครัวเรือนเท่านั้นที่คนญี่ปุ่นเอาใจใส่ แต่จะเห็นได้ว่าตามสถานที่ทั่วไปยังมีถังขยะอีกหลายประเภทที่คนไม่คุ้นอย่างเราๆ ถ้าไม่ศึกษาให้ดีก็เล่นเอางงไปเหมือนกัน แต่ก็ถือว่าการปลูกฝังเหล่านี้นี่เองที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดระดับโลก แล้วมาติดตามเกร็ดความรู้ของธุรกิจรีไซเคิลที่จะทำให้แฟนๆ มีแรงบันดาลใจในการแยกขยะใน “เกมเสน่หา” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : เกมเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei