Ch3Thailand Logo

ห้ามตาย! เทคนิคต้องรอดเมื่อหลงป่า

เปิดอ่านแล้ว 441 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลงทางเสียเวลา แต่หลงป่าอาจเสียชีวิต จะทำอย่างไร? หากวันหนึ่งต้องติดอยู่ในป่าที่มีอันตรายรอบด้าน หาทางรอดไปพร้อมกันใน “ลมไพรผูกรัก” ช่อง 33


ไม่มีใครรู้ว่าการไปเที่ยวแต่ละครั้งจะต้องเจอปัญหาอะไรบ้าง แล้วถ้าคุณบังเอิญหลงป่าจะหาทางรอดได้อย่างไร มาเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดไปด้วยกัน

1. หาที่ปลอดภัย

หากหลงป่า สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การหาบริเวณที่ปลอดภัยเพื่อสร้างแคมป์ เพื่อเป็นที่หลบภัย เนื่องจากอากาศภายในป่าเปลี่ยนแปลงเร็วมากจนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ โดยควรหาพื้นที่สูงและแห้ง หลีกเลี่ยงการนอนใต้ต้นไม้ เพราะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลาน มีระยะการเดินไม่ไกลจากแหล่งน้ำมากนัก เมื่อหาที่ที่เหมาะสมได้แล้วจึงก่อกองไฟ เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยไล่สัตว์ป่าที่อาจเข้ามาใกล้เราได้2. หาอาหารและน้ำดื่ม

การหาน้ำดื่มสามารถหาได้ตามแหล่งน้ำทั่วไป แต่ควรต้มให้สะอาดก่อนบริโภค แต่หากหาแหล่งน้ำไม่เจอ อาจตัดตามเถาวัลย์หรือไม้ไผ่เพื่อเอาน้ำข้างในมาดื่มได้เช่นกัน ส่วนการหาอาหาร อาจต้องมีความรู้ติดตัวสักหน่อยว่าสิ่งใดรับประทานได้หรือไม่ได้ ข้อควรระวังคือพิษในอาหาร เช่น พืช เห็ด หรือสัตว์บางอย่าง3. หาอาวุธหรือของป้องกันตัว

สิ่งแรกที่ควรมีติดตัว คือ เข็มทิศหรือนาฬิกา เพราะช่วยบอกทิศทางได้ ต่อมาคือ อาวุธ สามารถทำไม้สามง่ามได้ง่ายๆ เพียงหั่นปลายท่อนไม้ที่แข็งแรงให้แยกออกจากกัน เหลาให้แหลม เป็นอันเสร็จ ช่วยหาอาหารและป้องกันอันตรายได้ และหากใคร ผูกเงื่อน เป็น ก็จะใช้ประโยชน์ได้รอบด้าน เช่น ทำกับดักจับสัตว์ ป้องกันอันตรายจากสัตว์ป่า เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากเจอสัตว์ร้าย อาจหลบหนีโดยการปีนขึ้นที่สูง หรือใช้ไฟข่มขู่ ถ้าสัตว์กระโจนเข้าหา ควรหดตัวเป็นวงกลมเพื่อป้องกันส่วนคอและหน้าไว้4. หาสัญญาณช่วยเหลือ

นอกจากกองไฟที่ช่วยจุดแสงสว่างและส่งควันขึ้นไปในอากาศแล้ว การใช้กระจกหรือโลหะสะท้อนแสงธรรมชาติรอบๆ ก็สามารถส่งสัญญาณช่วยเหลือได้เช่นกัน เช่น แสงพระอาทิตย์ แสงพระจันทร์ เป็นต้น


ติดตามชมเรื่องราวขอการเอาตัวรอดในป่าลึกได้ใน ซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei