Ch3Thailand Logo

รักราบรื่นชีวิตชื่นมื่นศรัทธา “พระแม่อุมา”

เปิดอ่านแล้ว 36,518 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

มารดาแห่งสรรพชีวิต อวตารเพื่อพิชิตหมู่มาร บันดาลความรักผาสุกยาวนาน ร่วมกันกล่าวขานสรรเสริญรับผลบุญ ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ช่อง 33 เริ่ม 16 ก.ค. นี้!  

"พระแม่อุมาเทวี" หรือ "ปารวตี" เทพีผู้เป็นใหญ่แห่งจักรวาล มีอำนาจและบารมีหาสตรีใดเทียบเทียมได้ ทรงทำลายสิ่งเลวทราม ประทานชัยชนะ กำลัง และบริวารในการปกครอง ประทานพรให้ชีวิตอิ่มเอม สงบสุข การครองเรือนราบรื่น คนส่วนใหญ่นิยมมาขอพรเรื่องความรักและการมีบุตร พระองค์จะช่วยคุ้มครองผู้ศรัทธาให้อยู่รอดปลอดภัย แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง 


พระแม่อุมา เป็นชายาของพระศิวะ หนึ่งในมหาเทพแห่งตรีมูรติ ซึ่งประกอบไปด้วย พระศิวะ พระพรหม และพระนารายณ์ จึงถือว่าพระองค์เป็นหนึ่งในพระศรีศักติ หรือ พระแม่ทั้งสามผู้เป็นชายาขององค์ตรีมูรติ อันได้แก่ พระแม่อุมา พระแม่สรัสวดี และแม่พระลักษมี โดยมีสัญลักษณ์ประจำพระองค์ คือ “โยนี” เคียงคู่กับ “ศิวลึงก์” ของพระศิวะ และมีพาหนะประจำกาย คือ เสือ อันหมายถึง พลังอำนาจ ความยิ่งใหญ่ และความสง่างาม


พระแม่อุมา ปรากฏร่างเป็นหญิงสาวแสนงดงาม เปี่ยมไปด้วยความเมตตา ฉลองพระองค์ด้วยอาภรณ์หลากสีสัน ประดับด้วยทองคำอย่างวิจิตร ทรงมีร่างอวตารหลายปาง แต่ที่รู้จักกันโดยทั่วไปมีสองปาง คือ ปางพระแม่ทุรคา ผู้มีอำนาจไม่สิ้นสุด มี 10-18 พระกร กายสีทองแดง อวตารมาเพื่อปราบมหิษาสูรซึ่งไม่มีบุรุษเทพองค์ใดสังหารได้ และ ปางพระแม่กาลี กายดำสนิท ดุร้าย มี 10 พระกร ทุกพระกรถืออาวุธเสร็จสรรพ ทรงมีเทวานุภาพแรงกล้า และมีอิทธิฤทธิ์ปราบสิ่งชั่วร้ายทั้งมวลให้สิ้นซากไปด้านการบูชาพระแม่อุมาเทวีนั้น ควรปูโต๊ะด้วยผ้าสีขาว สีทอง สีแดง สีเงิน 

ใช้ดอกไม้ที่มีสีเหลือง หรือสีแดง เช่น ดาวเรือง กล้วยไม้ กุหลาบ

อาหารที่ถวาย เป็นผลไม้และธัญพืชได้ทุกชนิด ขนมที่มีรสชาติมัน แต่ไม่มีกลิ่นแรงเกินไป เช่น ขนมโมทกะหรือขนมลาดู และห้ามถวายเนื้อสัตว์เด็ดขาด

ที่สำคัญ คือ ควรมีธูปหอม หรือ กำยาน จุดไว้ถวายกลิ่นหอมด้วย

สำหรับเทศกาลสำคัญแห่งการบูชาพระแม่อุมาเทวี คือ เทศกาลนวราตรี ตรงกับวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 จะมีการประกอบพิธีกรรมบูชาพระแม่อุมาเทวีในอวตารต่างๆ จะถวายเครื่องสังเวย สรงน้ำองค์เทวรูป สวดมนต์บูชาทั้งวันทั้งคืน ตลอดจนแห่องค์เทวรูปพระแม่อุมาไปรอบโบสถ์และรอบเมือง โดยผู้บูชาจะต้องทานอาหารมังสวิรัติ ส่วนผู้เคร่งครัดการบำเพ็ญจะถือศีลอดตลอดระยะเวลา 9 วัน


สักการะบูชา “พระแม่อุมาเทวี” เทพีแห่งความรัก พร้อมกันใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 เริ่มตอนแรก 16 ก.ค. นี้ ห้ามพลาด!


รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei