Ch3Thailand Logo

“พิธีร่วมสาบาน” แบบฉบับ “มังกรหยก”

เปิดอ่านแล้ว 270 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดเผยหมดเปลือก ขั้นตอนทำพิธีถือคำสัตย์เป็น “พี่น้องร่วมสาบาน” ตามวิถีมังกรหยก “ก๊วยเจ๋ง” ทำพิธีครั้งแรกกับเจ้าชายมองโกล แต่ในใจนึกถึง “เอี้ยคัง” เสมอ

ชาวจีนยึดถือคำมั่นสัญญาเป็นดั่งขุมทรัพย์อันมีค่ามาตั้งแต่สมัยบรรพชน โดยเฉพาะถ้าหากคำสัตย์ที่เกิดจาก “พิธีพี่น้องร่วมสาบาน” จะยิ่งถือได้ว่ามีคำศักดิ์เป็นอย่างมาก ซึ่งพี่น้องร่วมสาบานในแบบฉบับของมังกรหยก ไม่ได้มีการกระทำที่รุนแรงน่าหวาดเสียวเช่นการกรีดเลือดออกมาดื่มร่วมกัน แต่จะเป็นการใช้หัวใจในการทำสัญญาต่อกัน

สำหรับพิธีร่วมสาบานครั้งแรกของ “ก๊วยเจ๋ง” เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงที่เขายังเป็นเด็ก อาศัยอยู่ในมองโกล เขาสนิทสนมกับ “เซลุย” ลูกชายของ “เจงกีสข่าน” ทั้งสองจึงตัดสินใจทำพิธีปฏิญาณเป็นพี่น้องร่วมสาบานกัน โดยขั้นตอนก็เรียบง่าย มีการแลกของเพื่อเป็นที่ระลึกแทนใจ ฝ่าย เซลุย ได้มอบสร้อยของเขาให้แก่ ก๊วยเจ๋ง ส่วน ก๊วยเจ๋ง ในตอนนั้นมีมีดสั้นที่สำคัญต่อตัวอยู่ แต่เขาก็ไม่สามารถจะมอบมันให้แก่ เซลุย ได้ เพราะมันมีไว้สำหรับ เอี้ยคัง ชื่อที่ถูกสลักเอาไว้บนมีด ก๊วยเจ๋ง จึงแลกกับกระเป๋าผ้าที่สลักชื่อของเขาแทน จากนั้นทั้งสองก็คุกเข่าสาบานต่อฟ้าดินที่สักขีพยานอยู่ ณ ที่แห่งนั้นว่า จะนับถือกันและกันเป็นพี่น้องตลอดไป

ขณะที่พิธีสาบานตนเป็นพี่น้องร่วมสาบาน ระหว่าง ก๊วยเจ๋ง กับ “เอี้ยคัง” ก็ไม่ค่อยแตกต่างจากพิธีสาบานในช่วงวัยเด็กของ ก๊วยเจ๋งสักเท่าไหร่ โดยสิ่งที่พวกเขาใช้เป็นของแทนใจเพื่อทำพิธีก็คือ “มีดสั้นสลักชื่อของกันและกัน” ที่มีติดตัวของตนมาตั้งแต่แรกเกิด ด้วยเหตุนี้ก็ทำให้มีดได้กลับไปอยู่กับเจ้าของที่แท้จริงเสียทีถือได้ว่า คำสัญญาว่าจะเป็นพี่น้องร่วมสาบานถือว่าศักดิ์สิทธิ์มากๆ โดยตัวอย่างของคนที่ยกย่องกับพิธีนี้มากที่สุดก็คือ “ก๊วยเซาเทียน” พ่อของ ก๊วยเจ๋ง และ “เอี้ยทิซิม” พ่อของ เอี้ยคัง ซึ่งทั้งสองมอบความรัก การดูแล และช่วยเหลือให้แก่กันจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตเลยทีเดียว

ส่วนรุ่นเด็กๆ จะถือคำสัตย์ได้ไปตลอดหรือไม่ ต้องมาติดตามชม  ซีรีส์ มังกรหยก ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 12.45 น. ทางช่อง 33 และรับชมรีรัน เวลา 02.15 น. ในวันถัดไป ทางช่อง 33

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : มังกรหยก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei