Ch3Thailand Logo

บอกลูกอย่างไรเมื่อต้อง “แยกทาง”

เปิดอ่านแล้ว 996 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เผยแง่คิดจากละคร “เกมเสน่หา” กับเหตุผลด้านความสัมพันธ์เมื่อครอบครัวมาถึงจุดเปลี่ยน จะบอกลูกอย่างไรหากความรักของพ่อแม่ไม่อาจเดินต่อไป แต่ต้องประคองความสัมพันธ์ครอบครัว วันนี้มีเทคนิคมาบอก

ให้ความมั่นใจกับลูก เมื่อความเปลี่ยนแปลงแบบกะทันหันเข้ามาเยือน จากที่เคยใช้ชีวิตอย่างมั่นคงอาจทำให้ความมั่นใจหดหาย ทั้งเรื่องเส้นทางชีวิตหลังจากนี้ และเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ดังนั้นคนเป็นพ่อและแม่ต้องให้ความมั่นใจถึงความรักที่จะมีให้เขาอย่างไม่มีวันเปลี่ยนแปลง แม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างพ่อและแม่จะสิ้นสุดลงก็ตาม

ไม่โกหก เพราะการโกหกยิ่งเหมือนเป็นการซ้ำเติมรอยแผลของลูกให้ร้าวลึกยิ่งกว่าเดิม พวกเขาอาจไม่ไว้ใจพ่อแม่ หรือคิดว่าตัวเองไม่มีความสำคัญพอ เช่นเดียวกับ “เหมือนชนก” ที่ถูกพ่อและแม่ปกปิดความจริงเรื่องการหย่ามาโดยตลอด จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเธอถึงอาละวาดหนักและรับไม่ได้เมื่อรู้ความจริงที่เกิดขึ้น


ค่อยๆ อธิบายเหตุผล ไม่ว่าลูกจะอยู่ในกลุ่มวัยรุ่นหรือวัยที่โตแล้ว บอกเลยว่าเรื่องอายุไม่เกี่ยวว่าเขาจะเข้าใจกับการแยกทางของพ่อและแม่ได้ง่ายๆ เพราะเหตุการณ์นี้จะทำให้เขาเสียใจ และสับสน ดังนั้นหากคิดว่าจะแยกทางแล้วจึงต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจและให้เหตุผลที่ดี ดีกว่าให้เขามารับรู้ในวันที่พ่อและแม่หย่าขาดอย่างไร้เยื่อใย

เตรียมรับมือกับความไม่เข้าใจ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น และครอบครัวที่มีลูกคนเดียว เพราะพวกเขาอาจมีพฤติกรรมที่ชวนให้พ่อและแม่ต้องปวดหัว เช่น การประชดประชัน เรียกร้องความสนใจ และอาละวาด สิ่งสำคัญคือให้ใจเย็นๆ และเตรียมรับมือทำความเข้าใจกับพวกเขา อย่าโกรธหรือโมโห เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของลูก แต่เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงที่เขาตั้งตัวไม่ทัน ดังนั้นเวลาและความรักความผูกพันที่มีให้เขาเท่านั้นที่จะเยียวยาจิตใจได้

ส่วนตอนนี้ในละคร เกมเสน่หา ก็ได้แต่หวังว่าความสัมพันธ์ในครอบครัวของเหมือนชนกจะดีขึ้น รวมทั้งหวังว่าเธอจะเข้าใจเหตุผลของพ่อและแม่มากขึ้นด้วย ติดตามเรื่องราวเหล่านี้ได้ใน “เกมเสน่หา” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : เกมเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei