Ch3Thailand Logo

สวยสั่งได้! เปิดที่มา “ผ้าโพกผม”

เปิดอ่านแล้ว 584 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ทำความรู้จัก “ผ้าโพกผม” ไอเทมชิ้นเด็ดจากตัวละครเรื่อง “ลมไพรผูกรัก” ที่มีประโยชน์มากกว่าความสวยมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบันนี้ 

 

“ผ้าโพกผม” มีหลักฐานปรากฏให้เห็นตั้งแต่สมัยกรีก-โรมันแล้ว โดยเป็นเพียงผ้าสี่เหลี่ยมจัตุรัสพิมพ์ลายที่ทำมาจากผ้าหลายชนิด เช่น คอตตอน ลินิน ผ้าไหม เป็นต้น ถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อป้องกันความร้อนและเหงื่อไหลซึมเปรอะใบหน้า อีกทั้งยังช่วยเก็บผมให้เข้าที่เรียบร้อยเวลาทำงานส่วนลายพิมพ์หยดน้ำที่เราคุ้นเคยกันดีนั้น มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรเปอร์เซียร์ในดินแดนตะวันออกกลาง เป็นลายที่มีความคดโค้งคล้ายกับขนนก ไม่มีรูปแบบตายตัว ในเปอร์เซียจะเรียกลวดลายเช่นนี้ว่า Boteh (โบเทธ์) สันนิษฐานว่าเลียนแบบมาจากการวาดต้นสนของศิลปะเปอร์เซียโบราณ เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของชีวิตตามความเชื่อของศาสนาโซโรอัสเตอร์ที่นับถือเทพเจ้าและธรรมชาติแสนเก่าแก่ลายคดโค้งนี้ได้เผยแพร่เข้าสู่ดินแดนเอเชียใต้พร้อมๆ กับการเข้ามาปกครองของราชวงศ์โมกุล จนกลายเป็นลายท้องถิ่นลายหนึ่งของอินเดียไปโดยปริยาย ต่อมา เมื่ออังกฤษเข้ายึดครองอินเดียได้สำเร็จ ลายคดโค้งนี้ก็เริ่มได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่าลาย Paisley (เพสลีย์) ซึ่งตั้งตามชื่อเมืองในสก๊อตแลนด์ที่นำลวดลายนี้ไปทอเป็นผืนผ้าสำหรับจำหน่ายในตลาดยุโรปต่อไปอย่างไรก็ตาม การพิมพ์ลายลงบนผ้านั้นได้รับความนิยมมากขึ้นตอนปฏิวัติอเมริกา ช่วงทศวรรษ 1950 โดยจะพิมพ์ข้อความพร้อมรูปลงไปเพื่อรณรงค์นโยบายทางการเมือง จากนั้นมาก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในวงการบันเทิงและสื่อโฆษณา บริษัทต่างๆ หันมาสนใจใช้ผืนผ้าเป็นพื้นที่แสดงภาพทีมกีฬา นักร้อง นักดนตรี หรือแม้กระทั่งนักแสดง กลายเป็นการสร้างโฆษณารูปแบบใหม่ที่เฉิดฉายอยู่บนศีรษะของผู้คนและแพร่หลายออกไปสู่สาธารณชนอย่างกว้างขวาง 


สุดท้ายแล้ว การใช้ผ้าโพกผมจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและการแสดงตัวตนในสังคม เราสามารถใช้ผ้าโพกผมได้อย่างสารพัดประโยชน์ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลได้ก็ตาม ทั้งการชุมนุมแรงงาน การเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ หรือแม้กระทั่งเพื่อความสวยงามที่ในวงการแฟชั่นเองก็นำผ้าโพกผมมาใช้เป็นเครื่องประดับเสริมจนถึงปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากตัวละคร “ปภาพินธุ์” ที่มักสวมใส่ผ้าโพกผมเป็นเครื่องประดับอยู่เสมอร่วมติดตามแฟชั่นในป่าของตัวละครพร้อมรับชมความสนุกที่ใกล้ถึงบทสรุปเต็มทีพร้อมกันใน ซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33  ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก facebook fanpage: ศูนย์เอเชียใต้ศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก www.heddels.com

ขอบคุณภาพจาก Instagram: topiz_js, nychaa, sara_hohler, zanizina, newclear_hansa  


ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei