Ch3Thailand Logo

เปิดตำนาน! เส้นทางค้าทาส

เปิดอ่านแล้ว 510 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ร่วมเดินบนเส้นทางประวัติศาสตร์อันโหดร้ายในยุคที่มนุษย์กลับไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่ถูกจองจำ ถูกตราหน้าว่าเป็น “ทาส” และโดนกดขี่อย่างไร้มนุษยธรรม บนแผ่นดินที่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอน

หลายคนอาจเคยสงสัยถึงเส้นทางสุดรันทดของชีวิต “ทาส” กับเหตุผลสู่การค้ามนุษย์ในยุคที่ร่างกายของผู้คนเป็นเพียงทาสอารมณ์และกิเลสตัณหา โดยเฉพาะการเอารัดเอาเปรียบที่มีเส้นแบ่งเป็น “สีผิว” ของชาวแอฟริกาที่ถูกโซ่ตรวนแห่ง “อำนาจ” เป็นสิ่งจองจำ! พบกับปฐมบทสุดโหดที่คุณอาจรับไม่ได้ใน “ROOTS ทาส"


การค้าทาสมีปฐมบทจากหัวหน้าชนเผ่าต่างๆ ในทวีปแอฟริกา ที่ทำสงครามสู้รบกันระหว่างชนเผา จนผู้ที่ปราชัยในศึกที่ไร้ความยุติธรรมทำให้ผู้แพ้ต้องตกเป็นทาสของผู้ชนะ และนำไปสู่การค้ามนุษย์ขายเชลยศึกให้แก่พ่อค้าชาวอาหรับไปใช้แรงงานในประเทศตะวันออกกลาง ยิ่งต่อมาเมื่อเหล่านักเดินเรือจากยุโรปล่องเรือจากดินแดนอันศิวิไลซ์มาสู่แผ่นดินแห่งป่าเขาลำเนาไพร ก็ได้เข้าร่วมการค้าทาสเพื่อนำไปขายในยุโรปที่กำลังเฟื่องฟู ในยุคอุตสาหกรรมที่ต้องการแรงงานชีวิตเข้าสู่ฟันเฟืองแห่งการสร้างความเป็นมหาอำนาจ พวกเขานำทาสกลับไปเลี้ยงเยี่ยงสัตว์ป่าและใช้แรงงานราวกับไม่มีสถานะเทียบเท่ามนุษย์


ในยุคแห่งการสร้างชาติของสหรัฐอเมริกามีการค้าขายทาสอย่างเอิกเกริก โดยไร้สำนึกของมนุษยธรรม เพราะเห็นแก่ประโยชน์มหาศาลจากการใช้แรงงานชีวิตที่ไร้ซึ่งชีวิตเหล่านี้ นำไปสู่การปฏิบัติต่อทาสอย่างไร้ความปรานี ทั้งถูกล่ามโซ่ กักขัง กินเศษอาหารแบบคลุกรวมกันเพียงวันละมื้อ ก่อนจะถูกเกณฑ์ออกไปเป็นแรงงานในการบุกเบิกสร้างชาติ เมื่ออเมริกาตั้งรกรากในดินแดนปัจจุบัน

ติดตามเรื่องราวชีวิตของทาส กับประวัติศาสตร์อันน่าเจ็บปวดของมวลมนุษย์ใน “ROOTS ทาส" ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 20.30 น. ช่อง 28 ห้ามพลาด

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei