Ch3Thailand Logo

เลี่ยง! 3 พฤติกรรม “สปอยล์ลูก” จนเสียคน

เปิดอ่านแล้ว 660 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อย่าปล่อยให้ลูกเสียคน เพราะพฤติกรรมของพ่อแม่ที่รักมากไปและห่วงใยจนเกินพอดี ต้นเหตุชีวิตพังจากรักที่ถูก “สปอยล์”

บางครั้งการเข้าข้างลูกจนเกินความพอดี หรือตามใจจนเกินความต้องการก็มีผลต่อพฤติกรรมของลูกตั้งแต่เด็กจนโตเหมือนกันนะ ก็เข้าใจแหละว่าอยากให้ลูกมีความสุข อยากให้ลูกรักเราเหมือนที่เรารัก แต่การตามใจหรือที่ฝรั่งเรียกกว่า “สปอยล์” เกินไปก็อาจทำให้ลูกเสียคนไปได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ถูกเลี้ยงอย่างสปอยล์มาตั้งแต่เด็ก แทบไม่ต้องคิดภาพเลยว่าพอโตขึ้นมาเขาจะกลายเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง และไม่ฟังใครแค่ไหน มาเช็กดูสิว่าเรามีพฤติกรรมเข้าข่ายสปอยล์ลูกกันอยู่หรือเปล่า


ไม่ปฏิเสธลูก อารมณ์ว่าลูกอยากทำอะไร หรือจะดื้อและซนแค่ไหนก็ปล่อยตามใจ แถมไม่ว่าลูกอยากได้อะไรก็ยอมหามาให้ ซึ่งบ่อยครั้งการตอบสนองนี้จะมาในรูปแบบของวัตถุ สิ่งนี้นี่เองที่จะกลายเป็นจุดบ่มเพาะนิสัยไม่ดีหลายๆ อย่าง ทำให้ลูกอยากได้อะไรก็ต้องได้ ไม่ฟังคำสั่ง และไม่มีเหตุผล ซึ่งเมื่อเขาโตขึ้นหากถูกขัดใจอาจกลายเป็นคนเกรี้ยวกราดเพราะความไม่กล้าปฏิเสธลูกของพ่อแม่นี่เอง


ปล่อยลูกมากเกินไป หากลูกทำอะไรที่คนเป็นพ่อแม่คิดว่าไม่เหมาะสม แต่กลับไม่อบรมสั่งสอน และปล่อยให้ลูกทำอะไรตามใจตัวเองไปเรื่อยๆ แบบนี้ลูกก็จะไม่รู้ตัวว่าเขากำลังทำผิดหากพ่อแม่ไม่ชี้ทางให้ จนทำให้มีนิสัยทำอะไรตามใจจนเคยตัว และอาจทำให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ยอมรับฟังใคร ดังนั้นการอบรมให้เขาแยกแยะว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ ไม่ใช่ว่าคุณไม่รักลูกนะ แต่เป็นเพราะคุณต้องควบคุมให้เขามีพฤติกรรมที่เหมาะสม เพื่อให้ใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างราบรื่นเมื่อเขาโตขึ้น


ทำแทนลูกไปหมดทุกอย่าง เชื่อว่าความรักและความห่วงใยทำให้พ่อแม่หลายคนทำทุกอย่างให้ลูก จนเขาไม่กล้าคิดและตัดสินใจด้วยตัวเอง ดังนั้นอย่ากลัวหรือกังวลว่าลูกจะเหนื่อยหรือทำไม่ได้ เพราะนั่นเท่ากับว่าเราไม่เชื่อมั่นในศักยภาพของลูก แต่ควรปล่อยให้เขาจัดการและแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง ส่วนเราก็ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาคอยดูแลเขาอยู่ห่างๆ เท่านั้น

อย่าลืมนะว่าพฤติกรรมเหล่านี้มีผลต่อการใช้ชีวิตของลูกเมื่อเติบโตขึ้นด้วย ซึ่งคล้ายกับชีวิตของ “เหมือนชนก” ที่ใครต่อใครต่างบอกว่าเป็นเพราะพ่อแม่สปอยล์เธอมาตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้เลยกลายเป็นคุณหนูเอาแต่ใจ อยากได้อะไรก็ต้องได้ แม้แต่ความสุขของพ่อและแม่ก็ตาม ติดตามความเข้มข้นนี้ได้ใน “เกมเสน่หา” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เกมเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei