Ch3Thailand Logo

ความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ฮีโร่”

เปิดอ่านแล้ว 5,890 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อว่าเวลานี้ คนไทยทั้งประเทศคงกำลังดีใจและอยากขอบคุณ “ฮีโร่” ทุกคนที่มีส่วนช่วยพา “ทีมหมูป่า 13 ชีวิต” ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย...และทำให้เราซาบซึ้งกับความหมายของคำว่า “ฮีโร่” มากยิ่งขึ้น


คำว่า “ฮีโร่” อาจทำให้เรานึกถึง คนเก่ง คนมีความสามารถพิเศษ คนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น เป็นไอดอลที่อยากทำตาม หรือคนที่มีพลังวิเศษเหนือมนุษย์ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีความหมายที่อาจนึกไม่ถึง ซ่อนอยู่ในคำๆ นี้

ตามความหมายของคำว่า HERO (ฮีโร่) หมายถึง “วีรบุรุษ” หรือ ชายที่มีความกล้าหาญเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะเรียกว่า HEROINE (เฮ้โร่อีน) หรือ “วีรสตรี” หรือหญิงที่ได้รับการยกย่องว่ามีความกล้าหาญ จะเห็นได้ว่าในความหมายที่ชัดเจนของ ฮีโร่ ก็คือคนที่มีความกล้า เพราะธรรมชาติแล้วมนุษย์มีความกลัวเป็นหนึ่งในอารมณ์พื้นฐาน ซึ่งมีความใกล้เคียงกับความกังวล นักจิตวิทยาหลายคน เช่น จอห์น บี. วัตสัน, โรเบิร์ต พลุตชิก และพอล เอ็กแมน พบว่าอารมณ์ของมนุษย์ที่มีตั้งแต่เกิดนั้นมีหลายอย่าง เช่น ความสุข ความเศร้า ความสยองขวัญ ความตื่นตระหนก ความกังวล ปฏิกิริยาเฉียบพลันต่อความเครียด ความโกรธ และหนึ่งในนั้นคือความกลัว ดังนั้น คนที่มีความกล้าหาญ หรือ ฮีโร่ จึงหมายถึงคนที่สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่เหนือความกลัวซึ่งเป็นอารมณ์พื้นฐานตามธรรมชาติได้


“กล้า” แบบไหนจึงจะเรียกว่าเป็น “ฮีโร่”

ความกล้าในแบบของ ฮีโร่ นั้นคงไม่ได้หมายถึงกล้าหาเรื่องท้าตีท้าต่อยชาวบ้าน หรือตอบโต้กันด้วยความรุนแรงเสมอไป แต่ความกล้าในที่นี้หมายถึง กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ ในสิ่งที่สร้างสรรค์ สิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่มีใครเคยลองทำ และเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งกับตัวเอง คนรอบข้าง หรือสังคม โดยมีเป้าหมายที่สำคัญก็คือการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น เพราะธรรมชาติของมนุษย์อีกประการก็คือมีความกลัวต่อการเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนในชีวิต แต่เป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงจะนำมาซึ่งสิ่งที่ดีกว่าและสิ่งที่แย่กว่า ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเสมอ ดังนั้น คนที่มีความกล้าจึงต้องเสี่ยงที่จะทำเพื่อสร้างโอกาสในการได้พบกับสิ่งที่ดีขึ้น แม้จะมีโอกาสเพียงครึ่งหนึ่งหรือน้อยกว่านั้นก็ตาม เพราะหากไม่คิดทำอะไรใหม่ก็จะต้องพบเจอกับปัญหาเดิมไปตลอด


“ซูเปอร์ฮีโร่” พิเศษกว่า “ฮีโร่” ตรงไหน?

เราอาจมีภาพจำถึง “ซูปเปอร์ฮีโร่” ว่าเป็นคนที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ปกติทั่วไป หรือเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มาอาศัยบนโลกนี้แฝงตัวปะปนอยู่กับคนทั่วไป จนอาจลืมไปว่าซูเปอร์ฮีโร่เป็นจินตนาการที่ผู้สร้างสรรค์ต้องการทำให้ภาพของความเป็นฮีโร่ชัดเจนขึ้น ซูเปอร์ฮีโร่มีความลับที่ต้องการจะปกปิดเหมือนมนุษย์ทั่วไป มีความต้องการรัก โลภ โกรธ หลง เหมือนคนธรรมดา มีความหลากหลายเรื่องชาติกำเนิดเหมือนมนุษย์ที่มีหลายชาติพันธุ์ บางคนก็เป็นมนุษย์ต่างดาว บางคนก็เป็นคนธรรมดาที่บังเอิญหรือถูกเลือกให้ได้รับพลังพิเศษ หรือเกิดจากความผิดพลาดจากการทดลอง ซึ่งความพิเศษนั้นจริงๆ แล้วก็คือการเปรียบเทียบถึงโอกาสที่มีมากกว่าคนทั่วไป เพียงแต่ผู้สร้างทำให้ชัดขึ้นในรูปของพลังพิเศษต่างๆ เช่น มีกำลังมหาศาล เหาะได้ มีดวงตาเอ็กซเรย์มองได้ทะลุทะลวง ปล่อยแสงพิฆาตจากฝ่ามือ เป็นต้น สิ่งที่ทำให้คนธรรมดายกย่องซูเปอร์ฮีโร่เหล่านั้นไม่ใช่พลังพิเศษที่พวกเขามีอยู่ในตัว แต่เป็นการเลือกที่จะใช้พลังพิเศษที่มีนั้นช่วยเหลือผู้คนให้รอดพ้นจากวิกฤติ ทำประโยชน์เพื่อคนอื่น เสียสละตนเพื่อส่วนรวมโดยไม่หวังอะไรตอบแทน ไม่แม้แต่จะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ซึ่งนี่คือสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติของมนุษย์ปกติโดยทั่วไปที่มีความรักตัวกลัวตายเป็นพื้นฐาน ซูเปอร์ฮีโร่จึงเป็นตัวแทนของ “อุดมคติของความเป็นมนุษย์” หรือความนึกคิดที่ถือเป็นมาตรฐานแห่งความดีงามที่มนุษย์ควรยึดเป็นเป้าหมายในชีวิต


แล้วเราจะเป็น “ฮีโร่” ได้มั้ย?

ไม่ต้องรอพลังพิเศษจากฟ้า...เราก็สามารถส้รางความเป็นฮีโร่ให้กับตัวเองได้ แค่เริ่มต้นด้วยการเปิดใจยอมรับความบกพร่องหรือข้อเสียของตัวเอง มองหาสิ่งที่ต้องแก้ไขแล้วปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ถ้าคุณกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นได้ คุณก็ได้ชื่อว่าเป็นฮีโร่แล้ว และความกล้าที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น ทำด้วยใจที่มุ่งมั่นฝ่าฟันทุกปัญหาอย่างไม่ย่อท้อจนถึงวันแห่งความสำเร็จนี่แหละ...จะเป็นแรงบันดาลใจที่สามารถส่งผ่านไปยังคนอื่นๆ ที่ได้เห็นพัฒนาการของคุณ และนำไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตของเขาให้ดีขึ้น...นี่เป็นสิ่งที่คนธรรมดาไม่ว่าใครก็ทำได้...และอาจจะทำได้ดีกว่าซูเปอร์ฮีโร่ในจินตนาการเสียด้วยซ้ำ และเป็นบทสรุปความหมายของคำว่า “ฮีโร่” โดยแท้จริง 


พบกับเรื่องราวของคนธรรมดาที่เป็นตัวแทนความหมายของคำว่า “ฮีโร่” ได้ในซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และวันเสาร์ เวลา 20.15 น. วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคมนี้ เสนอเป็นตอนจบ ส่วนวันอาทิตย์ เวลา 20.15 น.พบกับตอน “เส้นสนกลรัก” เริ่มตอนแรก วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคมนี้ ทางช่อง 33

ขอบคุณภาพปกจาก facebook.com/ThaiSEAL

ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei