Ch3Thailand Logo

พ่อแบบไหนที่ลูกไม่(อยาก)รัก

เปิดอ่านแล้ว 1,880 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปัญหาระหว่าง “ดำเกิง” และ “ดวล” ดูจะบานปลายมากขึ้นกว่าที่คิด ซึ่งนอกจากจะเอาแต่โทษว่าเป็นเพราะลูกชายทำแต่เรื่องผิดๆ บางที “ดำเกิง” เองก็อาจต้องหันมามองตัวเองเหมือนกันว่ากำลังเข้าข่ายเป็นพ่อที่ลูกไม่อยากจะรักหรือเปล่า?


“พ่อฟอร์มเยอะ” พ่อที่มีความคิดฝังหัวว่าคิดว่าตัวเองเป็นหัวหน้าครอบครัว ต้องวางมาดให้ดูน่าเชื่อถือ ดูมีความเป็นผู้นำ แค่จะบอกรักลูกยังดูเป็นเรื่องยากเพราะกลัวเสียฟอร์ม ซึ่งนั่นทำให้ลูกเกิดภาพจำว่าพ่อเป็นคนที่ดูเข้าถึงยาก และไม่เชื่อมั่นว่าพ่อจะรับฟังปัญหา และคิดว่าปัญหาของตัวเองเป็นเพียงเรื่องไร้สาระในสายตาของพ่อ 

“พ่อเผด็จการ” พ่อที่ชอบตัดสินใจแทนลูก ไม่เปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นเพราะมองว่าสิ่งที่เลือกให้ลูกนั้นถูกที่สุด ดีที่สุดแล้วสำหรับลูก แต่คุณพ่ออาจจะลืมคิดไปว่าลูกก็ต้องการมีประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง ต้องการที่จะคิด ตัดสินใจ แก้ปัญหาเรื่องของตัวเอง ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่ดีของลูกในการตัดสินใจครั้งต่อๆ ไป


“พ่ออมทุกข์” พ่อที่ดูเป็นคนเครียดตลอดเวลา ชอบเอาปัญหาเข้าบ้าน หมกมุ่นครุ่นคิดอยู่กับปัญหาแบบไม่รู้จักปล่อยวาง หงุดหงิดง่าย เอาแต่บ่นโน่นบ่นนี่จนน่ารำคาญ แทนที่จะแชร์กันในครอบครัวให้ช่วยกันแก้ปัญหา หรือถ้าไม่บ่นก็จะนั่งซึมไม่พูดไม่จากับใคร ทำให้บรรยากาศในบ้านไม่น่าอยู่สำหรับลูก และทำให้ลูกรู้สึกไม่อยากอยู่ใกล้

“พ่อนักสังสรรค์” พ่อที่ให้ความสำคัญคนนอกบ้านมากกว่าคนในบ้าน ตกเย็นเลิกงานหรือวันหยุดพักผ่อนก็ยังต้องเอาเวลาไปสังสรรค์กับคนนอกบ้านทั้งลูกค้า ทั้งเพื่อนฝูง หรือที่ร้ายกว่านั้นคือพากันมาดื่มกินถึงบ้าน ถ้านานๆ ครั้ง ก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าทำแบบนี้เป็นประจำ ลูกจะรู้สึกว่าเวลาของเขาที่จะได้อยู่กับครอบครัวถูกพ่อและเพื่อนมาเบียดบังไปจนหมด


“พ่อผีพนัน”  อันนี้น่าจะวิกฤตสุดๆ เพราะนอกจากจะทำให้ครอบครัวต้องมีปัญหาทางการเงินแบบถาวร ซึ่งคนในครอบครัวก็ต้องพลอยมารับชะตากรรมนี้ไปด้วยแล้ว ลูกยังจะรู้สึกว่าพ่อเป็นต้นเหตุของความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นในครอบครัว ความศรัทธาที่ลูกควรจะมีในตัวพ่อก็จะหมดไป

จริงๆ แล้ว...ลูกไม่ได้ต้องการอะไรจากพ่อมากกว่าไปความรู้สึกที่สัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่นใจ และความรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญของพ่อ ดังนั้น ถ้าคุณพ่อสามารถปรับลดสิ่งที่ทำให้ลูกรู้สึกแย่ได้ ปัญหาช่องว่างระหว่างกันและกันก็จะลดน้อยลง บรรยากาศของความรัก ความเข้าใจ และความสุขก็จะเกิดขึ้นในครอบครัวได้ไม่ยาก...และสำหรับ ดำเกิง ซึ่งเข้าข่ายว่าเป็นพ่อที่ไม่น่ารักสำหรับลูกก็คงจะต้องพิสูจน์ตัวเองให้ ดวล เห็นว่าจริงๆ แล้ว เขาก็เป็นพ่อที่ดีไม่แพ้ใครและรักลูกจนสุดหัวใจไม่ต่างจากพ่อทุกคน...มาพิสูจน์ความเป็นพ่อของ ดำเกิง ไปด้วยกันในละครข้ามสีทันดร ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei