Ch3Thailand Logo

สิ้นทุกข์ จิตสงบสุข ที่ “กุสินารา”

เปิดอ่านแล้ว 677 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สถานที่สุดท้ายแห่งการปรากฏกายขององค์พระพุทธา ถึงเวลาดับทุกข์ ปลดเปลื้องสุข จิตสงบนิ่ง เสด็จดับขันธปรินิพพาน


"กุสินารา" สังเวชนียสถานแห่งสุดท้าย ในสมัยพุทธกาลอยู่ในแคว้นมัลละ เป็นที่ตั้งของ "สาลวโนทยาน" หรือ “ป่าสาละ” สถานที่แห่งการเสด็จดับขันธปรินิพพาน และถวายพระเพลิงพระพุทธองค์ ส่วนปัจจุบันอยู่ในรัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย มีอนุสรณ์สำคัญเป็น “สถูปปรินิพพาน” ที่พระเจ้าอโศกมหาราชสร้างไว้เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและใช้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ


สาเหตุที่พระพุทธเจ้าเลือกปรินิพพานที่เมืองกุสินาราซึ่งเป็นเพียงเมืองเล็กๆ ในชมพูทวีปนั้น สันนิษฐานว่า เนื่องจากพระองค์ทราบดีว่าหลังจากที่ปรินิพพานไปแล้ว พระสรีระและพระบรมสารีริกธาตุจะต้องถูกแคว้นใหญ่ๆ แย่งชิงไปบูชาจนไม่เหลือตกมาถึงแคว้นเล็ก แต่หากเลือกที่นี่ เมื่อเจ้าผู้ครองแคว้นยกทัพมาล้อมเมืองกุสินาราเพื่อช่วงชิงพระบรมสารีริกธาตุ จำเป็นต้องหยุดทำศึก แล้วแบ่งกันไปโดยไม่เกิดสงคราม เพราะไม่มีพื้นที่ให้รบราฆ่าฟันกัน ซึ่งเป็นความจริงดังที่ทรงคาดไว้ทุกประการ


ปูชนียสถานภายในบริเวณนี้ที่ชาวพุทธนิยมไปสักการบูชา นอกเหนือจากสถูปปรินิพพานแล้ว ยังมี มหาปรินิพพานวิหาร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางเสด็จดับขันธปรินิพพาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปนอนบรรทมตะแคงเบื้องขวาแบบศิลปะมถุรา, มกุฏพันธนเจดีย์ หรือ รัมภาร์สถูป พุทธสถานที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมเป็นอย่างดีจากทางรัฐบาลอินเดีย โดยฟื้นฟูเป็นสวนป่าสาละเหมือนสมัยพุทธกาล และ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 มีพระราชรัตนรังษีเป็นประธานสงฆ์ ด้วยเหตุนี้ เมื่อเราได้เกิดมาเป็นชาวพุทธแล้ว หากมีโอกาสดี ควรมาเยี่ยมชมเมืองกุสินาราเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวสืบไป


หลังจากรับชมสังเวชนียสถานทั้งสี่แล้วเรียบร้อยแล้ว มาติดตามพุทธประวัติฉบับละเอียดของพระพุทธองค์ได้ใน “พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก” ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.45 – 18.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ขอบคุณภาพจาก www.kushinagartourism.org


ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei