Ch3Thailand Logo

ปาฏิหาริย์ตำนานรักแท้ “พระศิวะ - พระแม่อุมา”

เปิดอ่านแล้ว 8,611 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปรากฏการณ์แห่งตำนานความรักแม้ความตายมิอาจขวางกั้นของมหาเทพีแห่งไตรโลก แม้กลับชาติมาเกิดใหม่ก็จะขอติดตามและจงรักภักดีต่อพระองค์เพียงผู้เดียวชั่วกัลปาวสาน

“พระแม่อุมา” หรือที่รู้จักกันอีกนามว่า “พระนางปารวตี” โดยคำว่า “ปารวตี” มาจากคำว่า “ปารวัต” แปลว่า “ภูเขา” เป็นพระนามหนึ่งของพระหิมวัต เทพแห่งภูเขาหิมาลัย ผู้เป็นพระบิดาของพระนาง และมีพระภคินี คือ พระแม่คงคา


ตามคัมภีร์ปุราณะเล่าว่า ชาติก่อนของพระนางปารวตี คือ “พระนางสตี” ธิดาของพระทักษะ พระนางสตีรักพระศิวะมาก แต่พระบิดาของนางไม่โปรดพระศิวะ เนื่องจากพระศิวะนุ่งห่มมอซอ มีงูพันพระศอ ใช้ขี้เถ้าทาตัว แต่พระนางก็ได้แต่งงานกับพระศิวะสมความปรารถนา เพราะพระทักษะเกรงใจพระพรหมผู้เป็นบิดาที่มาขอร้องให้ช่วยจัดงานมงคลสมรสครั้งนี้


พระทักษะจัด “พิธียัชญะ” ขึ้น อัญเชิญเหล่าเทพที่เป็นบุตรเขยทุกพระองค์มา ยกเว้นพระศิวะ และยังเอ่ยวาจาถูกพระศิวะในงานนี้ ิ ข่าวร้ายถึงพระศิวะ ส่งผลให้พระองค์โกรธมาก ส่ง “อสูรวีรภัทร” ไปทำลายพิธี และตัดศีรษะของพระทักษะโยนลงกองไฟไปด้วย แต่เมื่อพระศิวะพระทัยเย็นลง จึงได้นำศีรษะแพะมาต่อกับศีรษะของพระทักษะ แล้วไปบำเพ็ญตบะที่ภูเขาโดยไม่สนใจโลกภายนอกอีกต่อไป 


ภายหลัง พระนางสตีกลับชาติมาเกิดใหม่เป็นพระนางปารวตี ธิดาของพระหิมาลัย ซึ่งยังคงรักมั่นคงต่อพระศิวะเพียงองค์เดียว และประสงค์จะแต่งงานกับมหาเทพอีกครั้ง พระอินทร์จึงมีบัญชาให้พระกามเทพไปแผลงศรแห่งความรักใส่พระศิวะ แต่พระศิวะเปิดตาที่สามเผาพระกามเทพก่อน แต่มีหรือที่พระนางปารวตีจะย่อท้อ พระนางปฏิบัติตนเป็นพรหมจาริณีเหมือนพระศิวะ พร้อมทั้งคอยปรนนิบัติรับใช้ จนในที่สุดก็ได้สมรสกันอีกครั้งดังใจหมาย พระศิวะกล่าวว่า "ข้าเป็นทะเล และเจ้าเป็นคลื่น เจ้าคือปรักติ และข้าคือปุรุษะ" และมีบุตรด้วยกันสองพระองค์ คือ พระสกันทกุมาร กับพระคเณศ ครองรักกันสืบไปในฐานะมหาเทพและมหาเทพีแห่งจักรวาล


ติดตามเรื่องราวความรักของสตรีผู้มีเทวาองค์เดียวในพระทัย แม้จะเกิดภัยร้ายเช่นไรก็ขออยู่เคียงข้างตลอดมา ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 เริ่มตอนแรก 16 ก.ค. นี้ ห้ามพลาด!


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei