Ch3Thailand Logo

ย้อนประวัติศาสตร์ลือลั่นวันค้นพบ “สุสานจิ๋นซี”

เปิดอ่านแล้ว 9,171 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ร่วมรำลึกถึงสุสานที่ผู้คนกล่าวขานถึงความเร้นลับ กับต้นกำเนิดผู้สร้างที่ไม่ได้รับการกล่าวนาม “หมี่เยี่ย” บรรพบุรุษแห่งจิ๋นซีฮ่องเต้ และวันที่ทั่วโลกต้องตะลึงกับการค้นพบกองทัพนักรบดินเผา การค้นพบอันยิ่งใหญ่ของศตวรรษที่ 20 

พลิกหน้าประวัติศาสตร์แห่งแดนมังกร เมื่อนักประวัติศาสตร์และนักวิชาการค้นคว้าเพิ่มเติมและพบความผิดปกติว่าแท้จริงแล้วสุสานแห่งนี้อาจไม่ใช่ “จิ๋นซีฮ่องเต้” เป็นผู้สร้าง แต่เป็น “หมี่เยี่ย” หรือ “เซวียนไทเฮา” เทียดของจิ๋นซีฮ่องเต้เป็นผู้ให้กำเนิดสุสานทหารอันก้องโลก โดยเหตุผลที่นักวิชาการวิเคราะห์ถึงหลักฐานการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ในครั้งนี้คือ มวยผม การแต่งกายและอีกหลายปัจจัยที่บ่งบอกว่า ทหารดินเผาเหล่านี้แสดงถึงลักษณะของชาวแคว้นฉู่ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของหมี่เยี่ย

หากย้อนอดีตไปในวันที่ทั่วโลกต่างตกตะลึงกับการค้นพบสุสานจิ๋นซีแห่งนี้โดยบังเอิญ เมื่อชาวนาในหมู่บ้านซียาง ชื่อ หยางจื้อฟา ขณะขุดดินเพื่อหาน้ำในหน้าแล้งบริเวณเชิงเขาหลีซาน ห่างจากตัวเมืองซีอาน ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 35 กิโลเมตร โดยระหว่างที่ขุดพวกเขากลับได้เจอกับหินสีแดงซึ่งแข็งมาก และยิ่งเมื่อขุดลึกลงไปอีกก็ได้พบกับเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นรูปหัวคน รวมทั้งหัวธนูสัมฤทธิ์มากมาย และสิ่งที่ยิ่งทำให้ทั่วโลกตื่นตะลึงมากกว่านั้นคือเมื่อรัฐบาลจีนเข้าขุดค้นสุสานแห่งนี้ปรากฏว่ามีอายุกว่า 2,000 ปี เป็นกองทัพทหารดินเผา สรรพาวุธ รถม้าและม้าศึก จำนวนทั้งสิ้นเกือบ 8,000 ชิ้น ภายในบริเวณพื้นที่หลุมสุสานกว่า 25,000 ตารางเมตร ซึ่งมีการคาดคะเนว่าอาณาเขตสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้จะมีพื้นที่มากกว่า 2,180 ตารางกิโลเมตร

หนึ่งในผู้ขุดพบสุสานอันก้องโลกแห่งนี้ก็คือ “จ้าว คังหมิน” ซึ่งเขาได้กล่าวกับนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษว่า ความจริงแล้วเขาและชาวนาเคยขุดพบโบราณวัตถุมาก่อนหน้านี้แล้ว และได้ขายหัวธนูบรอนซ์ที่เจอไปแล้วด้วย รวมทั้งยังเก็บชิ้นส่วนของหุ่นมาต่อจนสำเร็จ แต่ที่เขาต้องปิดเป็นความลับเพราะช่วงนั้นประเทศจีนกำลังเผชิญกับการปฏิวัติวัฒนธรรม ซึ่งเขาเกรงว่าสุสานเหล่านี้จะถูกทำลาย แต่ต่อมาก็เริ่มมีนักข่าวเข้ามาในสุสานทำให้ความจริงที่พวกเขาเก็บไว้ถูกเปิดเผย!
ติดตามความเข้มข้นของ สตรีผู้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ และผู้สร้างสุสานอันก้องโลกใน ซีรีส์ “หมี่เยี่ย จอมนางเหนือมังกร” ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 18.20 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13
ขอบคุณภาพประกอบ th.wikipedia.org
 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei