Ch3Thailand Logo

เพราะสังคมมีปัญหา “พวกเขา” จึงเข้ามาช่วยเหลือ

เปิดอ่านแล้ว 3,206 ครั้ง

เผยเรื่องราวของงาน “นักสังคมสงเคราะห์” อาชีพสำคัญภายในองค์กรต่างๆ ที่ถูกใครหลายคนมองข้ามไป

"นักสังคมสงเคราะห์" แปลตามตัวคือ "ผู้ช่วยเหลือสังคม" เป็นอาชีพที่มีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับอาชีพอื่น เนื่องจากมีเพียงสองสถาบันเท่านั้นที่เปิดสอนในไทย คือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ หากพูดให้เข้าใจกันโดยง่าย นักสังคมสงเคราะห์จะทำงานเป็นผู้ให้คำแนะนำ คำปรึกษา และเสนอแนวทางแก้ปัญหาต่างๆ ในสังคมหรือส่วนบุคคล เพื่อให้บุคคลนั้นช่วยเหลือตนเองและดำรงชีพต่อไปได้ 

อาชีพนี้แบ่งผู้ปฏิบัติงานออกเป็นสองประเภท คือ นักสังคมสงเคราะห์อาชีพ และนักสังคมสงเคราะห์อาสาสมัคร ซึ่งจะเข้ามาทำงานในช่วงวิกฤติ โดยลักษณะของงานที่ทำนั้นขึ้นอยู่กับว่าต้องช่วยเหลือคนกลุ่มไหน รายละเอียดของงานก็จะแตกต่างกันไปตามคนกลุ่มนั้น เช่น หากอยู่ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เช่น มูลนิธิ สถานสงเคราะห์เด็กและสตรี กรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน  จะคอยดูแลเรื่องการจัดอาหารและสุขภาวะที่เหมาะสม การจัดการศึกษาและกิจกรรมสันทนาการ การดูแลความปลอดภัยที่ต้องจัดสภาพแวดล้อมภายในให้เด็กสนใจที่จะใช้บริการ เป็นต้น ส่วนในสถานพยาบาล ก็จะคอยให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยในด้านต่างๆ เช่น หญิงตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ผู้พิการ ผู้ติดยาเสพติด เป็นต้น เยี่ยมผู้ป่วยที่บ้านเพื่อติดตามผลการรักษา หรือแม้กระทั่งช่วยเหลือฟื้นฟูสุขภาพจิตกับผู้ที่ถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ

ในหน่วยงานของกระทรวงยุติธรรม เช่น กรมราชทัณฑ์ จะทำหน้าที่ศึกษาค้นคว้าความรุนแรงของปัญหาสังคม จัดลำดับความสำคัญเพื่อนำไปสู่การแก้ไขและประเมินผล ที่จะเช่วยป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต ตลอดจนทำงานเกี่ยวข้องกับผู้ต้องขังด้วยการดูแลความเป็นอยู่ จัดสวัสดิการ เสนอแนะวิธีการลงโทษ เป็นต้น ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับแรงงาน เช่น กรมจัดหาแรงงาน กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ จะวิจัยประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับแรงงานเพื่อสร้างมาตรฐานในการทำงาน แนะแนวอาชีพ จัดหางาน เผยแพร่ความรู้ที่ถูกต้องให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าอาชีพนี้มีวิธีการทำงานที่หลากหลาย แต่จุดหมายปลายทางคือการช่วยลดความรุนแรงและยับยั้งปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในสังคมได้ตลอดเวลา

ติดตามเส้นทางชีวิตของ “โขง” นักสังคมสงเคราะห์หนุ่มที่อาสามาช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความเต็มใจ ใน ซีรีส์ My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน เส้นสนกลรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33  เริ่มตอนแรกคืนนี้ ห้ามพลาด!

ละครที่เกี่ยวข้อง : My hero วีรบุรุษสุดที่รัก : เส้นสนกลรัก

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android