Ch3Thailand Logo

พ่อแม่จ๋า! อย่าทำแบบนี้กับลูก

เปิดอ่านแล้ว 201 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

พฤติกรรมบางอย่างที่แย่ลงของลูกทำให้พ่อแม่ปวดหัวได้ตลอดเวลา แต่ก่อนจะสรุปว่าการที่ลูกไม่น่ารักเหมือนก่อนนั้นเป็นความผิดของลูกไปซะทุกอย่าง เพราะบางทีคุณอาจกำลังทำหลายอย่างที่ลูกไม่ชอบอยู่เหมือนกันคาดหวังไปซะทุกเรื่อง   พ่อแม่อาจจะรู้ว่าอะไรดีสำหรับอนาคตและตั้งเป้ากับลูกไว้สูง ซึ่งเป็นการเลี้ยงดูที่สร้างความเครียดและกดดันให้กับลูก ทำให้เขาต้องแสดงพฤติกรรมต่อต้านออกมา เช่น หงุดหงิดง่าย ขี้โมโห ก้าวร้าว หรือตอบโต้ความไม่พอใจรุนแรงเกินกว่าเหตุ พ่อแม่จึงควรเปิดใจยอมรับความจริง แล้วหันมาดูว่าลูกทำได้ในระดับไหน

ปากร้าย บ่นไปเรื่อย   พ่อแม่ต้องจำไว้เสมอว่าการดุลูกคือการตักเตือนแบบมีน้ำหนัก เป็นอีกขั้นของการตักเตือนที่เข้มขึ้น เพื่อให้ลูกจดจำว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ถูกต้อง แต่ไม่ควรคำพูดหยาบคาย คำด่า คำประชดประชัน เพราะเป็นคำพูดที่ทำให้ลูกรู้สึกเจ็บใจมากกว่าที่จะเข้าใจในคำตักเตือน และอย่าใช้วิธีบ่นไปเรื่อย เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกชินชา หนักเข้าก็จะเกิดความรำคาญ จนไม่ใส่ใจในคำพูดของพ่อแม่ คำตักเตือนของพ่อแม่จะไม่มีความหมายอะไรกับลูกในที่สุด 


ขึ้นเสียงตะคอก    น้ำเสียงที่มาจากความโมโหนั้นมีความรุนแรงและทำให้ลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ต้องการจะเอาชนะเขา ใช้ความเป็นพ่อแม่ที่ลูกต้องเคารพมากดดันให้เขาต้องกลายเป็นคนผิดไปซะทุกอย่าง และยังส่งผลให้ลูกกลายเป็นคนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย หรืออาจมีอาการซึมเศร้าได้ในอนาคต

พูดจาหลอกเด็ก   การพูดโกหกหลอกล่อเพื่อให้ลูกทำตาม ทำให้ลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่รักษาคำพูด แม้จะเป็นเพียงคำโกหกกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันก็ตามก็สามารถทำให้ลูกไม่นับถือคำพูดคุณ และที่สำคัญลูกจะชอบพูดโกหกโดยไม่รู้ตัว เพราะเข้าใจว่าการพูดไม่จริงเป็นเรื่องปกติ เพราะมีพ่อแม่ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง


ตีลูกด้วยความโมโห  การตีลูกแบบขาดสติ ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล นอกจากจะทำให้ลูกเจ็บทั้งกายเจ็บทั้งใจแล้ว ยังทำให้ลูกเรียนรู้ว่าถ้าใครทำให้ไม่พอใจก็ทำให้คนนั้นเจ็บตัว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สามารถถูกส่งต่อได้และมีแนวโน้มสูงมากว่าเมื่อเขาเป็นพ่อแม่คนก็จะทำกับลูกของตัวเองด้วยเช่นกัน


เรื่องเหล่านี้อาจเป็นเรื่องคับแค้นใจของคนเป็นลูก หลายคนอาจมีความกล้าและมีโอกาสได้พูดคุยปรับความเข้าใจกับพ่อแม่ แต่ก็มีลูกๆ อีกหลายคนที่ไม่กล้าพอและไม่มีโอกาสนั้น ดังนั้น พ่อแม่จึงควรเริ่มจากปรับวิธีการดูแลให้เข้ากับลูก เพื่อสร้างความไว้ใจ ความอบอุ่นใจให้กับลูก และนี่คือสิ่งที่ “ดวล” เองก็คงอยากจะบอกกับ “ดำเกิง” พ่อของเขาด้วยเหมือนกัน...ติดตามบทเรียนจากความเป็นจริงของการใช้ชีวิตครอบครัวได้ในละคร ข้ามสีทันดร ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei