Ch3Thailand Logo

ฝืนทน! เมื่อโดนคนใน “ครอบครัว” ทำร้าย

เปิดอ่านแล้ว 324 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ผู้หญิงคนหนึ่งโดนทำร้าย เจ็บเหมือนหัวใจโดนกรีด ร่างกายบอบช้ำ จนกลายเป็นบาดแผลฝังลึกจนเกินจะเยียวยาซึ่งมาจากปัญหา “การใช้ความรุนแรงในครอบครัว”

“มณฑา” หรือ “เหมียว” สาวโรงงานที่มีปัญหาชีวิตมาจากการใช้ความรุนแรงในครอบครัว เนื่องจาก “ทับทิม” แม่ของเธอมี “ชัย” สามีใหม่ที่มีนิสัยเจ้าชู้ เกเร ชอบทำร้ายผู้อื่น จนเป็นสาเหตุให้เหมียวต้องกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ของผู้ชายคนนั้นอยู่เสมอ เหมียวถูกเขาทำร้ายใบหน้าจนไม่กล้าเผชิญหน้ากับใคร ไม่เข้าสังคม กลายเป็นผู้หญิงมีปมที่ชอบเก็บตัวอยู่ในบ้านจากบาดแผลที่ได้รับมา

อย่างไรก็ตาม ประเด็นเรื่อง "ความรุนแรงในครอบครัว" นั้น ถูกนิยามว่า "เป็นความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับคนในบ้านหลังเดียวกัน" ต่อให้บุคคลนั้นไม่ใช่พ่อแม่แท้ๆ ก็ไม่ได้ถูกละเว้นจากขอบข่ายนี้ และเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม สามารถแบ่งรูปแบบของการใช้ความรุนแรงได้ดังตัวอย่างต่อไปนี้

ความรุนแรงต่อร่างกาย เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยที่สุดในประเทศไทย มักปรากฏออกมาเป็นบาดแผลหรือร่องรอยตามเนื้อตัวจากการใช้กำลังของคนที่มีอำนาจเหนือกว่าต่อคนอ่อนแอกว่า เช่น ใช้กำลังบังคับ ข่มขู่ ข่มเหงรังแก เพื่อให้อีกฝ่ายทำตามที่ตนต้องการ 

ความรุนแรงต่อจิตใจ เป็นความเจ็บปวดที่ไม่ได้ปรากฏออกมาเป็นรูปธรรม แต่คนโดนกระทำรู้สึกได้ว่ามีจริง ทั้งคำพูดและพฤติกรรมจากคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เช่น ถูกวิจารณ์อย่างเสียหาย ถูกด่าทอด้วยคำหยาบคาย โดนล้อเลียนจุดด้อยจนรู้สึกอับอาย เป็นต้น คนทำอาจไม่คิดอะไร แต่คนโดนเก็บมาเป็นแผลในใจได้ตลอดเวลา


ความรุนแรงทางเพศ ไม่ใช่แค่เรื่องการมีเพศสัมพันธ์โดยตรงหรือค้าประเวณี แต่รวมถึงการมีภรรยาน้อย การพูดจาแทะโลม ลามก หรือแอบแฝงมาในรูปแบบของการเล้าโลม สัมผัสร่างกายด้วยข้ออ้างเรื่องความเอ็นดู แต่อีกฝ่ายไม่ได้รู้สึกดีด้วย สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับชายและหญิง

อย่างไรก็ตาม เหยื่อความรุนแรงส่วนใหญ่มักแก้ปัญหาด้วยการยอมอดทน จำนน เพราะมีความผูกพันในฐานะคนในครอบครัว แม้ว่าจะมีความกลัวมาแค่ไหนก็ตาม ทำให้เธอไม่สามารถผ่านพ้นเรื่องราวแสนเลวร้ายไปได้สักที ดังเช่นที่เหมียวกำลังเผชิญอยู่

เอาใจช่วย “เหมียว” ให้ผ่านปัญหาเหล่านี้ไปได้ ใน ซีรีส์ My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน เส้นสนกลรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33  

ละครที่เกี่ยวข้อง : My hero วีรบุรุษสุดที่รัก : เส้นสนกลรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei