Ch3Thailand Logo

สิ่งที่ลูกอยากได้แต่ “ไม่กล้าบอกแม่”

เปิดอ่านแล้ว 493 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“แม่” คือผู้มีพระคุณสูงสุดที่ลูกทุกคนเคารพเทิดทูนเหนือสิ่งอื่นใด แต่ในความเป็นจริงการใช้ชีวิตครอบครัวร่วมกันไม่ได้มีเพียงแค่ความเคารพนับถือเท่านั้นที่จะทำให้ครอบครัวอบอุ่นได้ เพราะจริงๆ แล้วลูกยังมีบางสิ่งที่อาจจะไม่กล้าขอจากแม่ของเขา

“ความเข้าใจ”   เข้าใจถึงวิธีการคิด เหตุผลในการตัดสินใจที่อาจจะดูอ่อนประสบการณ์ในสายตาแม่ แต่เมื่อถึงวันที่มีความคิดเป็นของตัวเองโดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ลูกก็อยากที่จะลองทำอย่างที่คิดเห็นว่ามันดีแม้มันจะผิดพลาดไปบ้าง แต่มันจะตอบความสงสัยในใจเขา เป็นบทเรียนที่เขาจะได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง และใช้เป็นประสบการณ์เพื่อการตัดสินใจที่ดีกว่าในอนาคต

“ให้อภัยด้วยใจจริง”    เวลาที่ลูกทำผิดพลาด สิ่งแรกที่กลัวคือการถูกตำหนิ กลัวพ่อแม่โกรธ กลัวทำให้พ่อแม่เสียใจ โดยพื้นฐานแล้วลูกไม่มีเจตนาที่จะให้แม่รู้สึกแย่ เพียงแต่อาจทำไปโดยที่นึกถึงผลกระทบได้ไม่ครอบคลุมนัก ดังนั้น ลูกจึงต้องการการให้อภัยที่มาจากใจแม่ มากกว่าการแสดงความผิดหวังด้วยคำถามเชิงตัดพ้อว่า “ทำไมทำอย่างนี้” 

“ให้โอกาสพิสูจน์ตัวเอง”     ถ้าแม่อภัยให้ลูกแล้วก็ควรลืมเรื่องนั้นไปแล้วให้โอกาสให้ลูกได้แก้ตัวในสิ่งที่ทำผิดพลาด อย่าทำให้ลูกรู้สึกว่าแม่ยังจำความผิดนั้นอยู่ การคาดโทษหรือตั้งบทลงโทษถ้าลูกทำผิดซ้ำ อาจเป็นเพียงข้อตกลงที่ทำใหม่แม่สบายใจขึ้น แต่ก็เป็นสิ่งที่กดดันลูกในเวลาเดียวกัน เพราะลูกจะรู้สึกว่าแม่พร้อมจะลงโทษมากกว่าจะคอยโอบอุ้มเป็นกำลังใจ

“เชื่อมั่นในตัวลูก”    เมื่อลูกพร้อมที่จะแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาด แม่ก็ควรไว้ใจในความมุ่งมั่น เชื่อมั่นในตัวลูกและเป็นกำลังใจให้เขาทำให้สำเร็จ คอยให้คำแนะนำ ไม่ใช่ทำให้ลูกรู้สึกว่าแม่คอยระแวงและจับผิด เพราะคิดว่าเป็นการป้องกันแบบตัดไฟแต่ต้นลม แบบนั้นจะทำให้ลูกรู้สึกว่าแม่ไม่เชื่อใจเขา มากกว่าที่จะรู้สึกว่าแม่กำลังป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก

นอกจากแม่จะต้องแสดงความพร้อมที่จะทำสิ่งเหล่านี้เพื่อลูกแล้ว ลูกเองก็ต้องกล้าพอที่จะแสดงความคิดเห็นและความต้องการที่แท้จริงให้แม่ได้รับรู้อย่างมีเหตุผลด้วยเช่นกัน อย่าใช้อารมณ์หรือร้องขอด้วยการประชดประชันเพื่อเรียกร้องความสนใจ เพราะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด และไม่ช่วยให้แม่เข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกได้เช่นกัน... ติดตามบทพิสูจน์ครั้งสำคัญในชีวิตของคนเป็นลูกอย่าง “ดวล” และ “เที่ยงวัน” ได้ในละครข้ามสีทันดร ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei